Đó là quan điểm của chị H.R đang là nhân viên văn phòng tại TP.HCM. "Bây giờ, hầu như ai cũng có thói quen ăn sáng trước khi làm việc. Một số thanh niên ăn sáng xuề xòa bằng bát mì gói và cho rằng như vậy là tiện, không tốn công nấu nướng. Số khác, thường ăn sáng bằng gói xôi 10 nghìn và cho đó là tiết kiệm. Số khác "sang" hơn, ăn phở, bún miến với giá dao động 40-50 nghìn một tô. Thay vì thắc mắc tại sao tô phở không chịu giảm theo giá xăng, tại sao không tính đến việc ăn sáng ở nhà vừa rẻ, vừa an toàn, đầy đủ dinh dưỡng? Một gia đình bốn người nếu ăn phở 45 nghìn sẽ tốn 180 nghìn, nếu tự nấu chỉ mất nửa chi phí. Mặt bằng lương văn phòng ở Hà Nội, TP HCM thường được than phiền là thấp, dao động từ trên 10 triệu đến 20 triệu đồng một tháng. Vì được giới thiệu là món tủ, nên ta giả định rằng 5 ngày đi làm trong tuần đều ăn món này, tức mỗi tháng tốn: 45 nghìn x 5 x 4 = 900 nghìn đồng. Nếu người đó có chồng (vợ) và cũng ăn món tương đương như thế thì chi phí ăn sáng của cả hai là 1,8 triệu đồng một tháng. Với chi phí thấp hơn mức này, tôi thừa sức làm được những bữa ăn sáng chất lượng, đầy đủ dinh dưỡng: Một cách đơn giản, tôi hầm x.ương một lần từ cuối tuần rồi cho vào những chiếc hộp để trong tủ lạnh. Sáng ngủ dậy chỉ cần trụng bánh phở, nui cho mềm, thêm chút thịt bò tái lăn là có được một tô phở, nui ngon hơn ở tiệm. Với nồi cơm điện, hoàn toàn có thể làm được xôi, bánh cuốn nếu chịu khó xem những bài viết, video dạy nấu ăn trên mạng. Lười hơn một xíu, thì có thể ăn sáng bằng cơm nguội hâm lại, rồi tráng miệng bằng hoa quả, sữa chua hoặc sữa tươi. Cơm thì có thể ăn kèm trứng chiên, thịt kho tàu, canh cá... toàn những món dễ làm, để được lâu. Câu hỏi đặt ra là có đáng để làm vậy không? Giả sử thời gian nấu bữa sáng là một tiếng đồng hồ. Một bữa sáng với gia đình bốn người giá là 180 nghìn đồng. Nếu tự nấu thì chi phí khoảng 1/2. Như vậy, chịu khó một giờ đồng hồ thức sớm buổi sáng sẽ tiết kiệm được gần 100 nghìn đồng. Một tháng tiết kiệm được gần 3 triệu đồng. Rất đáng giá với những gia đình có thu nhập dưới 30 triệu đồng một tháng. Ở Việt Nam, ăn sáng ở ngoài thì chỉ có hai lý do: Một là lười, hai là không biết tính toán tiết kiệm mà thôi. Hơn nữa, ai cũng biết vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm thế nào, sức khỏe còn quý hơn tiền bạc." Nguồn: VnExpress

0 0

Thảo luận