7 loại rau củ thiết yếu cho mùa đông

Thiết Yếu - 03/29/2024

Đông sang, thời tiết trở nên lạnh lẽo và cơ thể chúng ta cũng có những thay đổi nhất định. Dễ nhìn thấy nhất chính là làn da khô, nứt nẻ và hay bị ngứa do mất nước. Bên trong cơ thể còn có sự thay đổi đáng lo hơn! Sự thay đổi đột ngột nhiệt độ giữa ngày và đêm, khiến cho cơ thể khó thích nghi ngay lập tức, hệ miễn dịch bị suy giảm dẫn đến bạn dễ mắc nhiều bệnh hơn! Tuy vậy, chúng ta vẫn có nhiều cách để giữ cho da khỏe đẹp và hệ miễn dịch luôn trong tình trạng tốt nhất. Nhưng cách đơn giản nhất chính là bổ sung các loại rau củ. Và những loại rau, củ giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch thì rất dễ tìm, hơn nữa lại còn ngon, ngọt hơn trong mùa đông. Lily & WeCare mời các bạn đọc cùng tìm hiểu công dụng tuyệt vời của một vài loại rau củ thiết yếu cho mùa đông sau đây nhé!

Đông sang, thời tiết trở nên lạnh lẽo và cơ thể chúng ta cũng có những thay đổi nhất định. Dễ nhìn thấy nhất chính là làn da khô, nứt nẻ và hay bị ngứa do mất nước. Bên trong cơ thể còn có sự thay đổi đáng lo hơn! Sự thay đổi đột ngột nhiệt độ giữa ngày và đêm, khiến cho cơ thể khó thích nghi ngay lập tức, hệ miễn dịch bị suy giảm dẫn đến bạn dễ mắc nhiều bệnh hơn! Tuy vậy, chúng ta vẫn có nhiều cách để giữ cho da khỏe đẹp và hệ miễn dịch luôn trong tình trạng tốt nhất. Nhưng cách đơn giản nhất chính là bổ sung các loại rau củ. Và những loại rau, củ giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch thì rất dễ tìm, hơn nữa lại còn ngon, ngọt hơn trong mùa đông. Lily & WeCare mời các bạn đọc cùng tìm hiểu công dụng tuyệt vời của một vài loại rau củ thiết yếu cho mùa đông sau đây nhé!

1. Các loại rau thuộc họ cải

Nói về rau củ thiết yếu cho mùa đông, trước hết phải kể đến các loại rau thuộc họ cải!!

Rau cải xanh rất giàu calcium, beta carotene (tiền chất của vitamin A) và vitamin C nên có tác dụng giúp da đẹp và chống o-xy hóa cho da hiệu quả. Hơn nữa, rau cải có chứa các hợp chất lưu huỳnh tạo nên mùi vị cay nồng đặc trưng. Khi chúng bị tác động như cắn, trộn lẫn, băm, thái nhỏ thì phản ứng hóa học xảy ra, có thể chuyển đổi các chất chứa lưu huỳnh thành isothiocyanates (ITCs). ITCs ngăn chặn, phá hủy ung thư và có khả năng đã được chứng minh là tăng cường miễn dịch vô hạn. Đồng thời, rau cải cũng là chứa các tác nhân kháng viruskháng khuẩn,giúp ngăn ngừa bệnh tật.

7 loại rau củ thiết yếu cho mùa đông

Điểm đặc biệt của loại rau họ cải chính là khi thời tiết lạnh, một số phân tử carbohydrate trong rau bị phân hủy thành đường đơn, làm rau có vị ngọt hơn. Có thể nói: hàng ngày nếu như ăn các loại rau họ cải, thì cũng giống như bạn uống 1 viên thuốc chống ung thư!

2. Tỏi

Tỏi chứa allicin. Các thành phần allicin hoạt tính chuyển hóa thành organosulfurs, đó là hợp chất bảo vệ tế bào của bạn an toàn khỏi các quá trình phá hủy tế bào, mà có thể gây ra bệnh mãn tính thường gặp. Tỏi là chất khử trùng tự nhiên, ngăn ngừa ung thư, chống nhiễm trùng. Trong thời tiết lạnh, dùng tỏi để ngăn ngừa cảm lạnh, vừa đơn giản lại không tốn kém.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tỏi có thể ngăn ngừa hoặc làm giảm các bệnh mãn tính liên quan tới tuổi tác như: xơ vữa động mạch, đột quỵ, rối loạn miễn dịch...

7 loại rau củ thiết yếu cho mùa đông

3. Hành tây

Cũng như tỏi, hành tây có chứa các hợp chất allicin. Đồng thời, hành tây rất giàu quercetin – chất chống oxy hoá mạnh mẽ, cũng như làm giảm nguy cơ ung thư, và còn được coi là thực phẩm an toàn giúp ngăn ngừa bệnh tim, tăng cường hệ miễn dịchgiảm huyết áp cao. Hành tây màu đỏ và tím đều chứa anthocyanins – chất chống oxy hóa có khả năng phòng, điều trị bệnh mạnh mẽ.

Có thể sử dụng hành tây như một vị thuốc chữa cảm cúm. Bên canh đó, hành tây có chứa một số chất có tính kháng khuẩn mạnh, có thê tiêu diệt các vi khuẩn lây nhiễm nguy hiểm như E. Coli và Salmonella – hai loại khuẩn đường ruột.

7 loại rau củ thiết yếu cho mùa đông

Có thể nói, hành tây là một loại rau củ không thể thiếu đối với chế độ dinh dưỡng trong mùa đông! Bởi lẽ, trong thời tiết lạnh, đất không cần tích trữ nhiều nước để nuôi cây, nên những củ hành trở nên cứng cáp, săn chắc, hàm lượng nước thấp hơn và hành tây cũng có khả năng chuyển hóa carbohydrates thành đường.

4. Các loại nấm

Sức mạnh của nấm xuất phát từ khả năng tăng cường hoạt động của các tế bào T. Các tế bào này có nhiệm vụ tấn công và loại bỏ các tế bào bị hư hại hoặc nhiễm virut, từ đó giúp hệ miễn dịch của bạn hoạt động tốt, sức khỏe ổn định. Trong trường hợp bị ung thư, bạn cũng có thể tăng cường ăn nấm để ngăn chặn khối u phát triển nhanh, kéo dài thời gian khỏe mạnh.

Một đặc điểm đáng chú ý nữa của nấm chính lànấm chứa 90% là nước, giúp cơ thể không bị mất nước, tránh được hiện tượng da khô và giảm cân (do no lâu).

7 loại rau củ thiết yếu cho mùa đông

5. Củ cải trắng

Củ cải trắng giúplàm sạchhỗ trợ tiêu hóa (làm sạch dạ dày và đào thải các độc tố ra ngoài) Đồng thời củ cải trắng chứa nhiều vitamin A, C, K, các khoáng chất và chất xơ. Củ cải trắng phát triển tốt vào thời tiết lạnh, khả năng hấp thụ nước giảm đi đáng kể, tăng chuyển đổi tinh bột thành đường nhằm tích trữ nước bên trong cơ thể nên trở nên ngọt hơn.

7 loại rau củ thiết yếu cho mùa đông

6. Cà chua

Cà chua chín chứa nhiều nước nên vừa bổ sung nước cho cơ thể, vừa có tác dụng tái tạo và hình thành collagen trong da, do đó ngăn ngừa da hình thành những nếp nhăn. Cà chua là nguồn giàu chất chống oxy hóa mạnh mẽ lycopene- chất ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt.

Ngoài ra, ăn nhiều cà chua sẽ chống được bệnh xuất huyết, giúp vết thương mau lành. Trong cà chua cũng có hàm lượng beta carotene cao – chất hỗ trợ hệ miễn dịch hoạt động tốt. Lượng chất xơ cao trong cà chua cũng góp phần ổn định hệ tiêu hóa của bạn.

7 loại rau củ thiết yếu cho mùa đông

7. Ớt chuông đỏ

Ớt chuông còn chứa nhiều hợp chất tốt cho sức khỏe, chẳng hạn như: capsaicin giúp kiểm soát tốt bệnh tiểu đường và lượng cholesterol; lycopene giúp làm giảmsuy nhược cơ thể, bàng quang, tuyến tụy và ung thư cổ tử cung; hay luteolin - thành phần chống oxy hóa bảo vệ các neuron bằng cách ngăn chặn sự sản sinh các tế bào viêm, yếu tố gây giảm trí nhớ có liên quan đến tuổi tác....Không chỉ là một trong các loại rau củ thiết yếu cho mùa đông,ớt chuông còn là món ăn tuyệt vời nhất cho những người đang thực hiện một chế độ ăn kiêng, bởi ớt chuông chỉ chứa khoảng 30 đến 40 calo. Chỉ với 50 gram ớt chuông có thể cung cấp 75% lượng vitamin C cần cho cả ngày.

Trên thị trường có rất nhiều loại ớt chuông như: xanh, đỏ, vàng.. Loại nào cũng giàu vitamin C và có chứa beta carotene, tuy nhiên, ớt chuông đỏ lại giàu beta carotene hơn cả! Hàm lượng beta carotene cao có trong ớt chuông đỏ sẽ chuyển hóa thành vitamin A, giúp cơ thể có hệ thống phòng vệ mạnh mẽ chống lại các loại bệnh.

7 loại rau củ thiết yếu cho mùa đông

Những loại rau củ thường gặp và trông bình thường là vậy, nhưng lại có thật nhiều công dụng không ngờ tới. Trong số 7 nhóm rau củ kể trên, mặc dù vẫn thường xuất hiện trong các bữa ăn gia đình, tuy nhiên là đặc biệt với hệ miễn dịch cơ thể trong mùa đông giá rét. Do đó chúng ta nên ưu tiên sử dụng chúng thường xuyên và hợp lí để có một hệ miễn dịch và cơ thể khỏe mạnh.

>>> Xem thêm: 11 loại rau củ màu đỏ và công dụng tuyệt vời của chúng

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!