Dưới đây là 7 món ăn vặt giúp bảo vệ sức khỏe, phòng tránh ung thư:
1. Đỗ tương luộc
Chất isoflavone trong đỗ tương luộc giúp ngăn ngừa ung thư vú và ức chế sự lây lan của khối u tuyến tiền liệt. Đỗ tương tươi luộc là món ăn vặt ngon miệng, lại không hề trải qua quá trình gia công tẩm ướp các loại chất phụ gia. Khi luộc đỗ tương nên chọn loại đỗ có màu xanh tươi, hạt chắc, không bị xước xát, dùng nước luộc là được.
2. Táo tàu khô
Táo tàu khô rất giàu chất xơ và nhiều thành phần chống oxy hóa, như-carotene, anthocyanin, có thể bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương gốc tự do, từ đó ngăn ngừa ung thư đại trực tràng. Ngoài ra, nghiên cứu cũng phát hiện, các chất trong táo tàu có thể thay đổi trao đổi chất estrogen trong cơ thể, do đó có thể phòng ngừa ung thư vú.
Táo tàu khô vốn có độ ngọt cao, nên chọn loại tự nhiên không thêm đường và chất tạo màu nhân tạo. Bệnh nhân tiểu đường hoặc người đang giảm cân thì cần hạn chế tối đa lượng táo tàu khô ăn vào cơ thể.
3. Quả mận chua
Quả mận rất giàu axit citric, axit malic và vitamin B2. Axit hữu cơ có thể trục xuất axit lactic tích lũy trong máu ra khỏi cơ thể, đồng thời ức chế sản xuất axit lactic mới, để làm sạch máu. Vitamin B12 phong phú có thể phòng ngừa ung thư. Các sản phẩm từ quả mận chua có tác dụng kháng khuẩn và giải độc tuyệt vời, có thể dễ dàng phân hủy các chất có hại trong cơ thể con người và loại bỏ độc tố xâm nhập từ bên ngoài.
Quả mận rất giàu axit citric, axit malic và vitamin B2.
4. Hạt dẻ cười
Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ cho biết, trong hạt dẻ cười có chứa gamma tocopherol giúp giảm nguy cơ ung thư phổi. Trong số đó, một lượng lớn resveratrol, chỉ đứng sau rượu vang đỏ, có thể chống ung thư và ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
Ngoài ra, phytosterol trong hạt dẻ cười cũng thuộc loại cao nhất trong các loại hạt, có thể bảo vệ sức khỏe tim mạch. Nên chọn mua loại hạt dẻ cười không thêm gia vị, và một ngày không được ăn quá một nắm.
5. Bánh quy lúa mạch
Thực phẩm hoàn toàn làm từ lúa mạch không những giàu chất xơ, lại giúp no bụng, còn là nguồn cung cấp Oryzanol, Lignans tốt nhất, các chất có nguồn gốc thực vật này có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư có liên quan đến hormone như ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến. Khi chọn mua loại thực phẩm này, cần xem thành phần dinh dưỡng. 3 hạng mục đầu tiên trong thành phần dinh dưỡng là bột mỳ lúa mạch 100% mới đúng là bánh quy lúa mạch.
6. Sô cô la đen
Nhiều nghiên cứu cho thấy sô cô la đen chứa nhiều chất chống oxy hóa, hoạt tính chống oxy hóa trong sô cô la đen gấp 3 lần rượu vang đỏ, hàm lượng polyphenol gấp 4 lần trà xanh. Nên chọn loại sô cô la đen có độ tinh khiết 65% trở lên, càng đen càng tốt.
Nhiều nghiên cứu cho thấy sô cô la đen chứa nhiều chất chống oxy hóa, hoạt tính chống oxy hóa trong sô cô la đen gấp 3 lần rượu vang đỏ.
7. Quả nam việt quất khô
Các nghiên cứu đã xác nhận rằng quả nam việt quất có thể chữa nhiễm trùng đường tiết niệu. Một nghiên cứu của Đại học Cornell ở Hoa Kỳ cho thấy, quả nam việt quất có thể ức chế sự tăng sinh của các tế bào ung thư vú.
Nghiên cứu cũng cho thấy, quả nam việt quất có thể cải thiện các triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, mọi người nên chú ý, thực tế là quả nam việt quất tươi có vị chua. Nó chỉ có vị ngọt khi thêm một lượng lớn đường để làm mứt sấy khô.
Trong khi đó ăn lượng lớn đường không tốt cho sức khỏe. Do đó, nên sử dụng việt quất khô có thành phần đường tự nhiên hoặc rất ít đường.
(Nguồn: Cancer39)
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!