Ăn dầu mỡ như thế nào mới tốt?

Thiết Yếu - 04/20/2024

Ngày nay, con người đang phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng tới sức khỏe nhất là vấn đề thực phẩm. Một trong những nỗi lo đang được rất nhiều người quan tâm, đó là ăn dầu mỡ như thế nào mới tốt? Liệu dầu mỡ dùng hàng ngày đã được chế biến và bảo quản đúng cách chưa? Như thế nào được gọi là chế biến đồ ăn an toàn với dầu mỡ? Trong chuyên mục dinh dưỡng hôm nay, Lily & WeCare đem đến các thông tin về cách ăn dầu mỡ an toàn để quý bạn đọc có được những bữa ăn gia đình đảm bảo sức khoẻ.

Ngày nay, con người đang phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng tới sức khỏe nhất là vấn đề thực phẩm. Một trong những nỗi lo đang được rất nhiều người quan tâm, đó là ăn dầu mỡ như thế nào mới tốt? Liệu dầu mỡ dùng hàng ngày đã được chế biến và bảo quản đúng cách chưa? Như thế nào được gọi là chế biến đồ ăn an toàn với dầu mỡ? Trong chuyên mục dinh dưỡng hôm nay, Lily & WeCare đem đến các thông tin về cách ăn dầu mỡ an toàn để quý bạn đọc có được những bữa ăn gia đình đảm bảo sức khoẻ.

Dầu mỡ để rán thức ăn có hai loại chính là: dầu ăn được sản xuất từ thực vậtmỡ lấy từ động vật như lợn, gà,..

Dùng dầu ăn đúng cách

1. Không dùng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần

Trong dầu thực vật chứa nhiều axit béo không no dễ bị phân hủy ở nhiệt độ cao. Vì thế không nên dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần. Đặc biệt chúng ta đều biết rằng, đối với các loại bánh cháo quẩy, bánh tiêu, bánh ngô, khoai, chuối,... thường được chiên đậm trong dầu, nhiều người muốn tiết kiệm nên đã tái sử dụng rất nhiều lần. Thật sự đây là một hành động rất nguy hiểm vì khi các axit béo được đun nóng ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra lượng lớn aldehyde- mộtchất độc gây ra nhiều bệnh khác nhau, thậm chí nhiều chất khác giải phóng ra còngây ung thư.

Ăn dầu mỡ như thế nào mới tốt?

2. Chọn đúng loại dầu thực vật cần dùng

Dầu thực vật có rất nhiều loại, có loại chứa ít hoặc nhiều axit béo no, vì vậy khi chị em nội trợ đi mua dầu ăn cũng cần lưu ý chọn mua loại axit béo không no vừa đủ, hiện nay có nhiều nhà sản xuất trộn nhiều loại dầu ăn lại với nhau. Để nhận biết chỉ cần cho dầu ăn vào ngăn mát tủ lạnh, nếu đông đặc tức là chứa nhiều axit béo no. Dầu ăn giữ nguyên trạng thái khi để trong tủ lạnh thì chứa nhiều axit béo không no.

Ăn dầu mỡ như thế nào mới tốt?

Các loại dầu ô liu chứa axit béo không no dùng để trộn salat, mỳ, ướp thịt cá, nấu canh. Các bà mẹ có thể trộn bột ăn của bé với một hai giọt dầu để tăng sự ngon miệng và chất dinh dưỡng. Các loại dầu có chứa nhiều axit béo no dùng để xào rán những món ở nhiệt độ cao hơn như rán thịt, cá, chiên khoai tây, đậu phụ,...Ngoài ra, thay vì dùng dầu, bạn có thể dùng bơ thực vật để làm các loại bánh để làm tăng hương vị thơm ngậy của bánh.

3. Dùng và bảo quản dầu ăn hợp lý

Nên bảo quản dầu ăn chỗ thoáng, mát, tránh ánh nắng vì các axit béo dễ trong dầu dễ phân hủy hơn. Nên đậy kín nắp chai/lọ sau mỗi lần dùng, dầu đã mở nắp chỉ nên dùng trong khoảng 1 - 2 tháng để đảm bảo được chất lượng sử dụng tối đa. Trong khi chế biến bạn không nên dùng quá nhiều dầu ăn quá, chỉ nên cho đủ dùng một lượng vừa phải để tránh thừa hoặc quá nhiều dầu ngấm vào đồ ăn.

Ăn dầu mỡ như thế nào mới tốt?

Ăn mỡ như thế nào là tốt 1. Không nên ăn quá nhiều mỡ

Trong mỡ có rất nhiều axit béo no bão hòa sẽ làm tăng lượng cholesterol trong máu, dẫn đến xơ cứng động mạch, khiến nhiều người mắc bệnh tim mạch, ngoài ra dễ gây béo phì, gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên cũng không thể không ăn đến mỡ, trong nhà vẫn nên có cả dầu và mỡ. Với nhiều loại chiên xào lâu có thể sử dụng mỡ vì những axit béo có trong mỡ khó phân hủy hơn. Tỉ lệ dầu và mỡ tốt nhất là hai dầu một mỡ.

Ăn dầu mỡ như thế nào mới tốt?

2. Bảo quản mỡ đúng cách

Mỡ nên để nguội hoàn toàn trước khi đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh. Khi lấy ra dùng, chỉ lấy phần vừa đủ để sử dụng và đậy kín, cất giữ lại vào tủ lạnh. Tránh cho mỡ tiếp xúc với ánh nắng, vì nếu để mỡ đông bị tan ra sẽ có mùi thiu và không an toàn để tiếp tục sử dụng. Cũng như dầu ăn, không nên để mở niêm phong quá lâu, nên sử dụng trong một đến hai tháng. Cũng không nên chiên rán mỡ lại nhiều lần.

Ăn dầu mỡ như thế nào mới tốt?

3. Rán mỡ động vật an toàn

Để rán mỡ heo hoặc mỡ động vật khác được trắng sáng không bị cháy bạn cũng nên để nhỏ lửa trong quá trình rán, thỉnh thoảng phải đảo mỡ để giữ được màu trắng của mỡ. Sau khi mỡ chảy ra hết chỉ còn tóp mỡ, nhanh chóng tắt bếp rồi vớt ra ngay để không có cặn cháy của tóp đọng lại trong mỡ. Nên dùng tấm lọc để chắt mỡ vào lọ, tránh bẩn cặn còn xót lại. Với cách rán như thế này, mỡ sẽ rất trắng và mịn màng.

Ăn dầu mỡ như thế nào mới tốt?

Trên đây là những lưu ý và lời khuyên cho cách ăn dầu mỡ tốt và an toàn cho sức khỏe của bạn. Chúc bạn khỏe!

>>> Xem thêm: Tại sao dầu ô liu đặc biệt nguyên chất là loại dầu ăn tốt nhất

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!