Chúng ta thường nêm thêm muối để món ăn đậm đà nhưng ít ai biết rằng muối có thể gây hại cho cơ thể như thế nào. Ít muối sẽ khiến món ăn giảm bớt vị ngon nhưng lại tốt cho sức khỏe tim, phổi, thận và các cơ quan khác trong cơ thể. Ăn nhiều muối có thể chưa gây hại ngay nhưng lại có thể ảnh hưởng dần dần và phá hủy cơ thể bạn theo những cách khác nhau.
Muối không thực sự làm tăng mỡ trong cơ thể nhưng gây phù nề và giữ nước, khiến bạn tăng cân. Cắt giảm bớt lượng muối sẽ giúp bạn giảm cân nhanh chóng trong giai đoạn đầu của kế hoạch ăn kiêng. Có điều bạn nên hiểu rằng, sụt kí là do cơ thể mất nước chứ không phải mỡ thừa.
Sự dao động bình thường trong cân nặng
Việc ăn ngoài hay thỉnh thoảng thưởng thức một túi khoai tây chiên có thể làm bạn tăng 1-3 kí do cơ thể giữ nước tạm thời. Vài nguyên nhân khác nữa cũng khiến bạn tăng cân đến từ những thay đổi trong chế độ ăn uống hàng ngày và việc giảm các hoạt động thể chất. Giữ nước mạn tính sẽ làm khuôn mặt bạn “mập mạp” hơn do giữ nước hoặc các ngón tay, ngón chân và mắt cá chân sưng phù. Nếu cơ thể đang gặp phải vấn đề này, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay vì đây có thể là nguyên nhân của một số loại bệnh nghiêm trọng hơn như bệnh thận.
Điều chỉnh lượng muối hấp thụ vào cơ thể
Muối (hay còn gọi là sodium/natri) là thành tố cần thiết cho cơ thể, hoạt động như một chất điện giải có vai trò trong vận hành điện cơ và nhịp tim. Tuy nhiên một lượng quá nhiều natri có thể góp phần làm tăng nguy cơ bệnh tim, cao huyết áp, biến chứng thận và loãng xương.
Theo khuyến cáo về sức khoẻ, một người trưởng thành không nên nạp hơn 2300 mg muối mỗi ngày. Đối với những người trên 51 tuổi hoặc những người có bệnh huyết áp cao, tiểu đường hoặc bệnh thận mạn tính thì không nên nạp nhiều hơn 1500 mg muối mỗi ngày.
Khi ăn nhiều loại thực phẩm mặn như thịt muối, bánh mì đóng gói, súp và rau quả đóng hộp, thức ăn nhanh, các loại hạt rang muối, khoai tây chiên, bạn sẽ dễ vượt quá mức khuyến nghị 2300 mg muối mỗi ngày và có thể bị giữ nước. Tình trạng ứ nước này là cách mà cơ thể đối phó với việc dư thừa muối.
Thực phẩm chứa nhiều muối có thể tạo ra chất béo
Nhiều loại thực phẩm có hàm lượng muối cao như khoai tây chiên, thức ăn nhanh và bánh mì tinh chế có chứa nhiều đường, chất béo bão hòa và ngũ cốc tinh chế có thể gây tăng mỡ. Cơ thể béo lên do bạn nạp nhiều calo hơn lượng calo mà bạn đốt cháy. Vì vậy, nếu thường xuyên ăn những thực phẩm này, bạn sẽ có khả năng tăng cân đấy.
Để giảm cân, bạn nên nêm gia vị vừa phải và sử dụng các loại thực phẩm chưa qua chế biến như thịt sống, rau tươi và ngũ cốc. Bạn cũng nên chú ý các gói gia vị hỗn hợp và nước sốt đóng hộp thường chứa hàm lượng muối cao.
Dù cho tỷ lệ giảm cân an toàn và ổn định là 0.5-1kg, đòi hỏi bạn phải giảm từ 500 đến 1000 calo mỗi ngày, bạn vẫn có thể giảm nhanh hơn trong vài tuần đầu tiên khi lên kế hoạch giảm lượng muối đáng kể trong thực phẩm. Việc giảm trọng lượng ban đầu này chủ yếu là do giảm ứ nước nhưng điều này có thể tạo cho bạn động lực để tiếp tục giảm cân.
Giảm phù do muối
Nếu bạn cảm thấy cơ thể sưng phù do đã nạp quá nhiều muối ngày hôm trước thì hãy tập thể dục để loại bỏ lượng nước này qua hệ thống bài tiết cơ thể. Ăn những thức ăn giàu chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt và các loại rau tươi, nạp đủ nước cho cơ thể là những cách giúp bạn loại bỏ phần nước dư thừa. Kali và vitamin B6 hoạt động như những chất lợi tiểu làm cho bạn đi tiểu thường xuyên nên có tác dụng làm giảm phù nề. Bạn nên ăn nhiều thực phẩm giàu kali bao gồm sữa chua, chuối, cam, rau bina, bông cải xanh, và thực phẩm giàu vitamin B6 như trái bơ, cá ngừ và thịt gà.
Bạn cần giảm lượng muối nạp vào không chỉ từ thực phẩm chuẩn bị ở nhà mà cả thực phẩm đã chế biến sẵn. Do đó khi đi ăn ở ngoài, bạn đừng dùng đến hũ muối và yêu cầu nhà hàng không thêm muối vào phần ăn. Hãy kiểm tra nhãn hiệu trên các loại thực phẩm chế biến sẵn như salad và súp đóng hộp cũng như chọn sản phẩm chứa hàm lượng muối thấp bạn nhé.
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!