Báo động: Yêu sớm, mới 14, 15 tuổi đã mắc bệnh qua đường tình dục

Sức khỏe giới tính - 01/17/2021

Hiện nay tại Việt Nam chưa có nghiên cứu nào thống kê tỷ lệ người mắc bệnh lây lan qua đường tình dục. Hơn 10 năm trở về trước từng có dự án nghiên cứu, nhưng họ cũng chỉ ước chừng 1 – 2 % dân số nước ta mắc bệnh, con số được coi là quá ít so với thực tế.

Báo động: Yêu sớm, mới 14, 15 tuổi đã mắc bệnh qua đường tình dục

Ảnh minh họa.

14 – 15 tuổi đã mắc bệnh

Bác sĩ Đinh Hữu Nghị - Giám đốc Trung tâm Đào tạo - Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Da liễu trung ương cho biết, hiện nay ở nước ta chưa có một nghiên cứu cụ thể nào về bệnh lây qua đường tình dục. Tuy nhiên, thống kê sơ bộ của riêng Bệnh viện Da liễu trung ương thì tỷ lệ bệnh này đang tăng.

Đáng chú ý, bệnh viện ghi nhận nhiều ca bệnh ở người trẻ. Nguyên nhân là do hiện nay tuổi dậy thì ở trẻ sớm hơn, lứa tuổi thanh thiếu niên kinh nghiệm sống không có nên không được hướng dẫn quan hệ tình dục an toàn, dẫn tới bệnh lây qua đường tình dục cao hơn các lứa tuổi thông thường.

Bác sĩ Nghị cho biết, thông qua lượt khám của bệnh nhân khoảng 14 – 15 tuổi đã mắc bệnh tình dục. Tỷ lệ ngày càng nhiều nhóm nam quan hệ đồng giới với nam. Trong đó, nhiều bệnh nhân đến bệnh viện khám với triệu chứng viêm niệu đạo...

Từ tháng 1 đến tháng 5/2019, tại Bệnh viện Da liễu trung ương các bác sĩ ghi nhận khoảng 1.013 trường hợp viêm niệu đạo, 429 trường hợp viêm âm đạo bán cấp.

Đặc biệt, bệnh nhân giang mai là 343 trường hợp, lậu 170 trường hợp. Bác sĩ Nghị cho biết thời gian gần đây bệnh viện ghi nhận số ca bệnh giang mai có sự thay đổi. Trước kia người bệnh chủ quan và số ca mắc bệnh phát hiện được chủ yếu khám qua sàng lọc còn hiện nay đa số tỷ lệ bệnh nhân có triệu chứng lâm sàng như có tổn thương trên da đến khám với số lượng rất đông.

Biểu hiện của bệnh giang mai hay gặp nhất là trên người nổi các ban đỏ, dát đỏ. Những ban đỏ không giống dị ứng nó không ngứa, nổi chậm, mất từ từ. Khi những ban đỏ mất đi để lại đám loang lổ, tăng giảm sắc tố, nhiều bệnh nhân đến khám dễ chẩn đoán nhầm mề đay.

Ngoài ra, triệu chứng ban đỏ ở lòng bàn tay kèm theo viền vảy. Khi có các dấu hiệu này, bác sĩ Nghị khuyến cáo người bệnh cần nhanh chóng tới các cơ sở y tế để kiểm tra vì để lâu giang mai chuyển sang mãn tính gây ra nhiều biến chứng.

Xuất hiện “siêu” lậu

Theo bác sĩ Nghị, đối với bệnh lậu cũng là bệnh tình dục hay gặp ở nước ta. Đa số người bệnh tới bệnh viện khám với các triệu chứng của viêm niệu đạo, viêm âm đạo và tiết dịch. Nguy hại hơn, số trẻ vị thành niên đến khám và mắc các bệnh về lậu, giang mai... cũng đang có xu hướng tăng.

Hiện nay, đa số người bệnh có triệu chứng lâm sàng người bệnh thường tự mua thuốc điều trị. Bác sĩ Nghị cho biết khi bệnh nhân tới khám, các bác sĩ cũng không rõ bệnh nhân dùng thuốc gì, liều lượng như thế nào. Việc người bệnh tự dùng kháng sinh tăng biểu hiện nhờn thuốc nên sinh ra lậu kháng thuốc.

Theo thống kê của bệnh viện, số bệnh nhân tới khám có tỷ lệ kháng kháng sinh Ciprofloxacin tới trên 90 %, Penicilinelaf 45%... Chính việc tự mua thuốc về điều trị gây tăng tỷ lệ nhờn thuốc trong đó có điều trị lậu.

Với bệnh lậu, theo bác sĩ Nghị nếu điều trị đúng và đủ người bệnh phải được điều trị kèm vi khuẩn kèm theo nên không thể tự điều trị.

Bệnh nhân tự uống thuốc chuyển sang giai đoạn lậu mãn tính làm cho thay đổi triệu chứng bác sĩ khó chẩn đoán hơn. Lúc này người bệnh cần làm thêm các xét nghiệm và tìm vi khuẩn lây bệnh, vi khuẩn kháng thuốc để lựa chọn kháng sinh phù hợp, bệnh nhân sẽ thêm chi phí làm xét nghiệm.

Việc điều trị không đúng phác đồ gây biến chứng như viêm hệ tiết niệu ở đàn ông, hệ sinh sản, gây viêm phần phụ cho bệnh nhân nữ. Bà mẹ mang thai bị lậu có nguy cơ lây truyền cho con khi đẻ thường, còn mổ đẻ không khó khăn nhiều.

Đặc biệt bác sĩ Nghị khuyến cáo khi người bệnh có các triệu chứng nghi ngờ lậu cần tới các cơ sở y tế chuyên khoa để khám. Tại Bệnh viện Da liễu có nhiều bệnh nhân đi khám ở các phòng khám có yếu tố nước ngoài, bệnh nhân được cho truyền, đốt sóng không đúng về phác đồ điều trị gây tốn kém.

Đáng chú ý, có bệnh nhân tốn kém tới 60 – 70 triệu đồng để trị bệnh lây qua đường tình dục. Bác sĩ Nghị khẳng định, không có phương pháp nào truyền hay dùng bước sóng để truyền mà chỉ dùng kháng sinh đường tiêm và uống mới trị được bệnh lậu.

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!