Bài viết này của Chuyên gia dinh dưỡng Trung Quốc - Bác sĩ Lưu Bình Bình (Liu Pingping) giới thiệu cho bạn đọc biết những tác dụng tuyệt vời của món cà tím trong việc điều chỉnh mỡ trong máu và đường trong máu, là một gợi ý hữu ích cho người bị tiểu đường, mỡ máu cao.
Tục ngữ dân gian có câu 'Mùa hạ trồng cà, mùa thu ăn cà.' Nhưng hiện nay, do điều kiện trồng trọt tốt lên, hầu hết các mùa trong năm đều có thể mua được cà tím.
Cà tím có nhiều loại và giá trị dinh dưỡng phong phú
Theo màu sắc, cà tím có màu tím, trắng và xanh, trong đó màu tím là phổ biến nhất, theo hình dạng thì có dài, ngắn, tròn, thuộc các giống khác nhau nhưng nhìn chung không có sự khác biệt về giá trị dinh dưỡng, đều là loại ít chất béo và ít đường.
Cà tím chứa một lượng chất xơ và kali nhất định, nhưng có sự khác biệt nhỏ về hàm lượng của một số chất dinh dưỡng.
Trong 'Bảng thành phần thực phẩm Trung Quốc' cho thấy: cùng một loại cà tím dài, so với loại vỏ trắng, thì vỏ tím có hàm lượng canxi cao hơn và hàm lượng anthocyanin phong phú hơn, còn cà tím có màu vỏ trắng có hàm lượng kali cao hơn một chút.
Trong đó, dù có màu tím giống nhau nhưng cà tím dài có nhiều canxi hơn và cà tím tròn có nhiều kali hơn.
So với cà tím tròn, cà tím dài có vỏ mỏng hơn và thịt mềm hơn, dùng để hấp và nướng tốt hơn. Ví dụ, cà tím hấp và cà tím vào tỏi; cà tím tròn có vỏ dày hơn và thịt chắc hơn, được dùng để hầm và nấu dạng canh mềm.
Ngoài ra, chúng ta cũng có thể chế biến các món om sẽ ngon hơn như cà tím om, cà tím hầm khoai tây. Bác sĩ Lưu Bình Bình khuyên rằng, bệnh nhân bị tiểu đường hoặc mỡ máu cao thì nên thường xuyên ăn cà tím với số lượng hợp lý.
Cà tím có khả năng thấm hút dầu mỡ
Bản thân cà tím có hàm lượng chất béo rất thấp, chỉ 0,2% nhưng lại có khả năng hút dầu. Nếu bạn chế biến món cà tím chiên (cắt miếng), tỷ lệ hút dầu cao tới 17%, tức là cứ 100 gam cà tím thì có 17 gam chất béo, rất dễ ăn, có thể để được lâu.
Nhiều người đã quen với cách bóc bỏ vỏ của cà tím khi chế biến. Thực tế, vỏ của cà tím có chứa chất anthocyanin có hoạt tính chống oxy hóa tương đối mạnh, có vai trò nhất định trong việc ngăn ngừa các bệnh tim mạch, mạch máu não và chống lão hóa.
Tuy nhiên, chất này cũng dễ cản trở cơ thể hấp thu và sử dụng sắt, kẽm và các nguyên tố khác nên những người bị thiếu máu, thiếu kẽm không thích hợp ăn quá nhiều cà tím còn vỏ.
Những người ăn chay hàng ngày có tỷ lệ sử dụng sắt thấp và không nhất thiết phải ăn cả vỏ cà tím.
Ngoài ra, vỏ cà tím thường dày, cứng, nếu khả năng tiêu hóa kém hoặc không thích ăn, bạn có thể bỏ vỏ đi trong quá trình chế biến. Nếu không thuộc nhóm khuyến cáo, tốt nhất là ăn cà cả vỏ.
Trước đây, cà tím được trồng ngoài đồng nên hàm lượng solanin (còn gọi là solanin, là thành phần độc hại trong khoai tây nảy mầm) trong cà tím tăng cao. Sau khi bị sương muối, độ ẩm của cà tím giảm xuống, cũng sẽ làm tăng solanin, ăn nhiều sẽ gây cảm giác khó chịu, vì vậy có câu 'cà tím bị sương muối không ăn được'.
Tuy nhiên, công nghệ canh tác hiện nay đã có nhiều thay đổi lớn, nên vẫn có thể ăn cà tím mà không cần lo lắng.
Cũng có tin đồn rằng ăn cà tím sống có thể hấp thụ nhiều chất béo trong dạ dày và ruột. Lập luận này không có cơ sở khoa học nào cả.
Hơn nữa, chất solanin trong cà tím có thể gây ngứa cổ họng, khô, nóng rát dạ dày, buồn nôn, nôn mửa và các vấn đề khác. Nếu ăn một lượng lớn cà tím sống hoặc chưa chín sẽ có nguy cơ ngộ độc nhất định.
Do đó, khuyến cáo không nên ăn sống món cá tím, vừa không ngon vừa không có lợi cho sức khỏe.
Cách chọn cà tím tươi là rất quan trọng, cần tuân thủ những nguyên tắc sau, nhìn sơ qua thì vỏ cà tươi sáng tự nhiên, sờ thì thấy cứng chính là cà tươi. Còn cà già thường bị rỗ, lớp biểu bì bị teo lại, có biểu hiện héo, khi cầm vào thấy hơi mềm là cà đã thu hoạch lâu. Khi cầm tay có cảm giác cứng chứng tỏ cà đã già.
*Theo Health/People
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!