Theo tờ 39 Health Network đưa tin, ông Ngô năm nay 55 tuổi, người Trung Quốc, đầu tháng 11, gia đình 3 người lần lượt được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan, hiện ông vẫn đang điều trị tại bệnh viện và tình hình không mấy khả quan.
Trước đó, vào tháng 10, gia đình ông Ngô thường xuyên gặp phải triệu chứng tiêu chảy, đau bụng âm ỉ mãi không dứt. Ban đầu, họ nghĩ đó là do đã ăn phải thực phẩm không tốt, nhưng khi kiểm tra thực phẩm trong nhà bếp và tủ lạnh, họ lại không thấy thực phẩm nào hỏng hay hết hạn sử dụng.
Không tìm thấy nguyên nhân gây bệnh nhưng cũng không đến bệnh viện khám xét ngay, gia đình ông Ngô đã mua một số loại thuốc trị tiêu chảy, uống ròng rã trong 1 tuần thì các triệu chứng cũng hơi thuyên giảm. Nhưng sau đó, chứng tiêu chảy của ông Ngô và con trai lại tiến triển nặng thêm, thậm chí ông Ngô còn bị đau bụng dữ dội. Lúc này, cả nhà mới đến bệnh viện khám.
Ảnh minh họa.
Sau khi kiểm tra, chỉ số alpha-fetoprotein của ông Wu và con trai mình cao tới 500ng/ml và họ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan. Sau khi bác sĩ điều tra bệnh sử mới biết hóa ra gia đình ông Ngô mắc phải vấn đề rất nghiêm trọng với chế độ ăn uống hàng ngày. Nói đến đây, bác sĩ lập tức đề nghị bà Ngô cũng nên đến kiểm tra sức khỏe. Kết quả không ngoài dự đoán của bác sĩ, bà Ngô cũng mắc phải căn bệnh ung thư gan. Tai họa bất ngờ ập tới khiến cả nhà ông Wu hoàn toàn sụp đổ.
Được biết, ông Ngô đặc biệt thích ăn mộc nhĩ, để tiện ăn, ông thường nhờ vợ mình ngâm mộc nhĩ từ đêm hôm trước để sáng hôm sau là có để chế biến món ăn ngay. Tuy nhiên, họ lại không hề biết rằng việc làm này là rất nguy hại cho sức khỏe.
Thực tế, mộc nhĩ nếu được ngâm quá lâu trong nước rất dễ bị nhiễm khuẩn trong không khí, sinh ra độc tố axit mycolic (chất độc axit men gạo). Đây là chất rất độc và thuộc nhóm chất gây ung thư hàng đầu, không thể bị loại bỏ bằng nhiệt độ cao. Khi ăn chất độc này vào cơ thể, gan sẽ bị nhiễm độc nặng trong quá trình giải độc, từ đó làm tăng khả năng bị ung thư gan.
Do đó, khi chế biến mộc nhĩ, các gia đình không nên ngâm mộc nhĩ quá lâu, hãy chỉ ngâm nó trong thời gian vừa đủ để mộc nhĩ nở hết. Lưu ý, chỉ ngâm lượng vừa đủ để ăn hết trong một bữa, mộc nhĩ ngâm thừa nên loại bỏ, không thể sử dụng tiếp dù đã bảo quản ở nhiệt độ lạnh thì cũng rất nguy hiểm khi tiêu thụ.
Các triệu chứng phổ biến của ung thư gan
Ung thư gan giai đoạn đầu cơ thể chúng ta không có triệu chứng gì đặc biệt rõ ràng, hầu hết các trường hợp bệnh sẽ phát hiện ở giai đoạn giữa và cuối. Tuy nhiên, có 2 triệu chứng thường gặp của bệnh nhân ung thư gan dưới đây hi vọng bạn sẽ không gặp phải.
1. Vàng da
Sau khi ung thư gan phát triển sẽ gây vàng da, triệu chứng chính là nước tiểu vàng, củng mạc vàng và vàng da. Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng này liên quan nhiều đến hàm lượng bilirubin trong cơ thể quá nhiều, bilirubin màu vàng được chuyển hóa chủ yếu qua gan.
Sau khi biểu mô tế bào gan phát triển ung thư, chức năng trao đổi chất bị suy giảm nghiêm trọng, và các bất thường xảy ra khi tham gia vào quá trình chuyển hóa bilirubin dẫn đến tăng hàm lượng bilirubin, sau đó lắng đọng trên màng nhầy, da và hệ tiết niệu.
Sau khi ung thư gan phát triển sẽ gây vàng da, triệu chứng chính là nước tiểu vàng, củng mạc vàng và vàng da.
2. Đau vùng bụng trên bên phải
Vùng bụng xuất hiện triệu chứng đau cũng có thể là triệu chứng ban đầu của ung thư gan nhưng hầu hết mọi người sẽ hiểu nhầm là viêm dạ dày ruột, làm chậm trễ quá trình điều trị bệnh.
Gan nằm ở vùng bụng trên bên phải, thiếu các dây thần kinh gây đau do đó chúng ta khó cảm thấy đau trong giai đoạn đầu của bệnh ung thư. Tuy nhiên, xung quanh gan có một nang gan là nơi chứa nhiều dây thần kinh, khi số lượng tế bào ung thư tăng lên sẽ sưng to bất thường và cuối cùng khi kích thích nang gan gây ra cảm giác đau.
Nguồn tham khảo và ảnh: 39 Health Network, Kknews, FDA
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!