Lạ miệng với món miến cua (ghẹ) ngũ sắc

Dinh dưỡng - 04/25/2024

Cua thường được chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn, trong đó có món miến cua. Đặc biệt, món miến cua có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Cua thường được chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn, một trong số đó là món miến cua. Đặc biệt, món miến cua có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Nếu có những ngày bạn chán cơm, hãy thử tự tay chế biến món miến cua ngũ sắc, lạ miệng cho gia đình. Ngũ sắc tượng trưng cho ngũ hành. Sự kết hợp các màu sắc trong ẩm thực giúp âm dương hài hòa và cân bằng các chất dinh dưỡng. Món miến cua với vị ngọt từ thịt cua, độ dai mềm của miến sẽ làm mọi thành viên trong gia đình không thể cưỡng lại. Ngoài ra, miến cua còn có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Vậy những tác dụng đó là gì? Hãy tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Công dụng của miến đối với sức khỏe

Giảm cân, không gây nóng trong người và cung cấp protein

Trong các loại miến, miến dong rất tốt cho sức khỏe và được nhiều người lựa chọn sử dụng trong quá trình giảm cân.

Miến có tính mát, nhiều chất xơ, không chứa chất béo và cholesterol, vì vậy có thể giúp giảm calo nạp vào cơ thể. Ngoài ra, ăn miến thường xuyên vẫn không sợ nhiệt miệng, nổi mụn hay đau dạ dày như mì gói.

Ngoài ra, miến dong được làm từ tinh bột, vì vậy sẽ cung cấp protein cho cơ thể.

Tốt cho người tiểu đường

Miến chứa ít đường tinh bột, không chứa cholesterol nên thường được thêm vào thực đơn của người bị tiểu đường.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bạn nên chọn nơi mua uy tín có chất lượng, có kiểm định của Bộ Y tế để mua hàng. Tránh tình trạng mua phải hàng hóa không đảm bảo an toàn, sử dụng chất tẩy trắng cho miến gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Nếu dùng miến gói, bạn nên hạn chế sử dụng những gia vị có sẵn để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Công dụng của cua đối với sức khỏe

Cua là hải sản, vì vậy nó cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể như:

  • Axit béo omega-3 và omega-6: hai loại axit này giúp giảm lượng mỡ trong máu, phòng ngừa xơ vữa động mạch và đột quỵ.
  • Kẽm và vitamin C: đây là hai chất có vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch và tuyến giáp. Các chất này hỗ trợ quá trình hồi phục vết thương và phân chia tế bào. Ngoài ra, kẽm còn giúp tạo ra tinh dịch và có tác động đến hormone sinh dục nam giới.
  • Selen, đồng, magiê và phốt pho: selen là thành phần tạo nên các hợp chất chống oxy hóa, chống lại hoạt động của các gốc tự do trong máu, qua đó giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Đồng có vai trò quan trọng trong việc cấu tạo và hình thành các mô liên kết, có liên hệ mật thiết đến khả năng trao đổi sắt ở tế bào. Cuối cùng, magiê cung cấp năng lượng cho hoạt động trao đổi chất ở tế bào, hỗ trợ cho hoạt động của hệ tim mạch và hệ miễn dịch, cùng với phốt pho và canxi góp phần củng cố sức khỏe của xương và răng.
  • Các vitamin nhóm B: vitamin B1, B2 cần thiết để tạo ra các loại enzyme quan trọng tham gia vào quá trình chuyển hóa đường, đạm, chất béo và quá trình phát triển của cơ thể, hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn và tạo cảm giác thèm ăn. Vitamin B6 và B12 có vai trò quan trọng tạo nên các tế bào hồng cầu. Vitamin B6 giúp não tổng hợp một số chất hóa học cần thiết, kiểm soát mức độ đường huyết; trong khi B12 hỗ trợ chức năng của các tế bào thần kinh – thành phần cấu tạo nên ADN. Vitamin B5 hỗ trợ quá trình tiêu hóa, tham gia vào quá trình tổng hợp nên cholesterol, hormone sinh dục và acetylcholin – chất dẫn truyền xung động thần kinh.

Tuy nhiên, nếu bạn không biết lựa chọn và mua cua ghẹ đúng cách, bạn sẽ có nguy cơ bị nhiễm khuẩn, ngộ độc thức ăn, dị ứng và các tình trạng sức khỏe khác.

Cách nấu miến cua (ghẹ) ngũ sắc

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 150g miến, 200g thịt cua (ghẹ)
  • 1/2 củ cà rốt, 1/2 quả ớt chuông vàng, 1 chén bông hẹ, 1 chén nấm kim châm đen, 1 nhúm rau cần tàu
  • 1 muỗng hạt nêm, 4 muỗng nước tương, 1/2 muỗng đường, 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1 miếng gừng, 1 lát hành tây, 2 muỗng rượu
  • Vài củ hành tím cắt khoanh, dầu ăn, 2 muỗng dầu mè và ít mè rang

Các bước thực hiện

Bước 1: Bạn nấu nước với gừng và hành tây cho sôi, thêm 2 muỗng rượu. Sau đó, bạn cho cua vào trụng để khử tanh.

Lạ miệng với món miến cua (ghẹ) ngũ sắcThực hiện: Gốm Miu Home, 106 Võ Thị Sáu, Tân Định, Q. 1, TP. HCM

Bước 2: Bạn phi hành tím với dầu ăn cho thơm, trút cua vào xào, nêm hạt nêm rồi múc ra để riêng.

Lạ miệng với món miến cua (ghẹ) ngũ sắcThực hiện: Gốm Miu Home, 106 Võ Thị Sáu, Tân Định, Q. 1, TP. HCM

Bước 3: Cà rốt bào sợi, bông hẹ cắt khúc, ớt chuông cắt sợi mỏng, nấm tách thành nhánh riêng lẻ đem trụng sơ qua nước sôi để giữ màu đẹp.

Lạ miệng với món miến cua (ghẹ) ngũ sắcThực hiện: Gốm Miu Home, 106 Võ Thị Sáu, Tân Định, Q. 1, TP. HCM

Bước 4: Bạn ngâm miến vào nước lạnh cho mềm rồi vớt ra. Cho thêm dầu ăn vào chảo dùng để xào cua ban đầu, trút miến vào xào, nêm nước tương, đường và muối. Tiếp theo, bạn thêm 1/2 chén nước để miến nở đều, vừa xào vừa đảo nhanh tay.

Lạ miệng với món miến cua (ghẹ) ngũ sắcThực hiện: Gốm Miu Home, 106 Võ Thị Sáu, Tân Định, Q. 1, TP. HCM

Bước 5: Miến vừa nở thì bạn cho rau và nấm trụng sẵn vào xào thêm chút nữa rồi bỏ cua vào. Bạn tắt bếp và trộn dầu mè vào miến, tiếp theo rắc mè rang và rau cần tàu cắt khúc là xong.

Lạ miệng với món miến cua (ghẹ) ngũ sắcThực hiện: Gốm Miu Home, 106 Võ Thị Sáu, Tân Định, Q. 1, TP. HCM

Lưu ý: Bạn chỉ ngâm miến với nước lạnh, không trụng nước sôi để đảm bảo độ dai và tơi của món miến xào.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  • Tìm hiểu nguyên nhân đột quỵ để có thể phòng bệnh hiệu quả
  • Xơ vữa động mạch là gì?
  • Xơ vữa động mạch – Nguyên do của các nguy cơ đột quỵ

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!