Dưa hấu vốn là loại hoa quả quen thuộc với nhiều gia đình vào mùa hè. Tuy nhiên, ăn dưa hấu đôi khi lại đem đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng mà chúng ta không thể tưởng tượng nổi.
Mới đây, một người đàn ông 70 tuổi ở Hồ Nam (Trung Quốc) nhập viện cấp cứu với biểu hiện đau bụng dữ dội. Khi làm các xét nghiệm kĩ lưỡng, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị hoại tử, phù nề và xung huyết 70 cm ruột non. Để chữa trị kịp thời, các bác sĩ đã tiến hành cắt bỏ đoạn ruột non này.
Khi tìm hiểu nguyên nhân bệnh tình, cả gia đình mới vỡ lẽ ra nó xuất phát từ quả dưa hấu. Theo lời người nhà bệnh nhân, trước khi nhập viện 2 tiếng, người này đã ăn dưa hấu để qua đêm. Tuy nhiên, do dưa hấu không được bảo quản đúng cách, cứ thế được đặt thẳng vào tủ lạnh mà không được bọc màng bọc thực phẩm khiến vi khuẩn nhân lên gấp nhiều lần chỉ sau một đêm.
Khi bệnh nhân lấy dưa hấu ra để ăn vào ngày hôm sau, lớp dưa trên bề mặt đã nuôi dưỡng vô số vi khuẩn, khi đi vào dạ dày, nó gây ra nhiễm trùng đường tiêu hóa nghiêm trọng. Vi khuẩn phá hủy màng nhầy của đường tiêu hóa, thậm chí nếu nặng hơn nữa nó có thể xâm nhập vào tuần hoàn máu của toàn bộ cơ thể thông qua các mạch máu của đường tiêu hóa, dẫn đến nhiễm trùng huyết hoặc sốc nhiễm trùng.
3 lưu ý khi ăn dưa hấu để qua đêm
1. Không ăn dưa hấu để qua đêm không được bảo quản trong tủ lạnh
Nếu không được bảo quản trong tủ lạnh, nhiệt độ lạnh, chỉ sau vài tiếng, bề mặt vết cắt của dưa hấu có thể là nơi sinh sôi của hàng tỉ loại vi khuẩn gây hại cho cơ thể. Chưa nói đến việc không bảo quản dưa hấu trong tủ lạnh, nó còn có thể sinh ra nhiều triệu lần số lượng vi khuẩn như thế nữa, nó rất nguy hiểm cho sức khỏe của con người, thậm chí là cả tính mạng.
2. Không đặt thẳng dưa hấu vào tủ lạnh, nên bọc màng bọc thực phẩm
Mọi người thường hiểu sai về việc bảo quản dưa hấu, nghĩ rằng miễn là dưa hấu được đặt trong tủ lạnh, mọi thứ sẽ ổn. Thực tế, vì tủ lạnh lưu trữ tất cả các loại thực phẩm trong gia đình, lượng vi khuẩn bên trong tủ lạnh thậm chí còn nhiều hơn bên ngoài tủ lạnh. Nếu dưa hấu không được bọc bằng màng bọc thực phẩm, sẽ rất khó để phát huy tác dụng của việc làm lạnh dưa hấu để bảo quản.
3. Cắt bỏ phần 1-2cm mặt cắt bên ngoài của miếng dưa dấu
Hầu hết mọi người sẽ toàn bộ miếng dưa hấu sau khi lấy ra từ tủ lạnh, mà không loại bỏ lớp dưa hấu trên bề mặt. Trên thực tế, vi khuẩn vẫn có thể xâm chiếm miếng dưa từ bên ngoài ở một mức độ nhất định. Nếu bạn muốn ăn dưa hấu an toàn hơn, bạn nên cắt bỏ lớp ngoài cùng của miếng dưa hấu khoảng 1-2 cm.
Nguồn: QQ, Sina, The Health, Eat This
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!