Thanh niên mới 19 tuổi đã bị ung thư 'hiểm': Nam giới và các ông chồng đừng chủ quan nếu thấy điều này

Sức khỏe giới tính - 11/21/2019

Theo y văn căn bệnh này chỉ chiếm chừng 1% ung thư ở nam giới nhưng 2 năm gần đây, Bệnh viện Bình Dân đã tiếp nhận điều trị rất nhiều trường hợp ung thư tinh hoàn khi còn trẻ.

Theo bác sĩ Trần Đoàn Thiên Quốc, khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) tính riêng trong năm 2017 và 2018 nơi này đã tiếp nhận điều trị lần lượt là 63 và 78 trường hợp ung thư tinh hoàn, hầu hết đều còn rất trẻ.

Thanh niên mới 19 tuổi đã bị ung thư 'hiểm': Nam giới và các ông chồng đừng chủ quan nếu thấy điều này

Hình ảnh MRI bệnh nhân có vấn đề ở vùng kín.

Mới 19 tuổi đã ung thư tinh hoàn

Độ tuổi trung bình của các trường hợp bướu tinh hoàn tại bệnh viện Bình Dân chỉ khoảng ngoài 30, trong đó có nhiều trường hợp người bệnh là những nam thanh niên mới từ 16 đến 19 tuổi.

Như trường hợp của N.T.H (19 tuổi, Bảo Lộc). H. đến phòng khám nam khoa vì trong vài tháng gần đây phát hiện vùng bìu phải có một khối cứng, to dần lên.

Thanh niên mới 19 tuổi đã bị ung thư 'hiểm': Nam giới và các ông chồng đừng chủ quan nếu thấy điều này

Phẫu thuật tinh hoàn cho bệnh nhân tại Bệnh viện Bình Dân.

Nam thanh niên bàng hoàng khi bác sĩ thông báo bị bướu tinh hoàn và khuyên anh nên đi trữ tinh trùng trước khi can thiệp điều trị.

H. đã hỏi lại bác sĩ rất nhiều lần vì không tin rằng mình mắc bệnh và thậm chí rối trí vì quá sợ hãi khi được thông báo về bệnh.

Trong trường hợp của H, các bác sĩ Khoa Nam Học đã phát hiện một khối u tinh hoàn phải đã di căn. Bệnh nhân được các bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn.

Giải phẫu bệnh sau phẫu thuật là một u tinh hoàn ác tính. H. tiếp tục được điều trị với phác đồ hóa trị hỗ trợ tại Khoa Ung Bướu để điều trị triệt căn ung thư.

Cẩn trọng khi phát hiện một khối đặc, cứng, không đau trong bìu

Theo bác sĩ Quốc, các nghiên cứu trên thế giới cho thấy tỉ lệ của ung thư tinh hoàn ngày càng tăng trong vài thập kỷ qua.

Nguy cơ bị ung thư tinh hoàn tăng cao khi người bệnh có tinh hoàn ẩn, tinh hoàn bị teo, tiền sử gia đình có cha, anh em trai bị ung thư tinh hoàn và người mẹ trong lúc mang thai sử dụng các thuốc nội tiết (DES, estrogen).

Triệu chứng thường gặp nhất của ung thư tinh hoàn là bệnh nhân sờ thấy một khối cứng, đặc trong bìu, không đau.

Các triệu chứng khác có thể gặp là: đau tinh hoàn, vú to lên, đau lưng, đau hông khi ung thư đã di căn đến các cơ quan khác. Vậy nên nếu gặp triệu chứng này thì đi khám ngay, thay vì chần chừ, chủ quan.

Điều trị chính trong ung thư tinh hoàn là phẫu thuật cắt tinh hoàn có chứa bướu. Sau khi phẫu thuật, tuỳ thuộc vào kết quả giải phẫu bệnh mà có thể phối hợp hoá trị và xạ trị cho bệnh nhân.

Sự chủ quan và chần chừ thường là nguyên nhân khiến người bệnh ung thư tinh hoàn đến bệnh viện khi đã ở giai đoạn trễ, gây khó khăn cho việc điều trị.

Ngoài ra, cũng cần lưu ý là nhiều bệnh nhân nghĩ rằng phẫu thuật cắt u là đã hết bệnh nên lơ là việc theo dõi tái khám, cho đến khi u tái phát hoặc di căn xa mới đi khám lại thì đã muộn, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Nam giới cần tự tin làm điều này để kiểm tra tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn gây giảm sức khỏe, giảm chất lượng sống, hiếm muộn và có thể dẫn đến tử vong.

Tuy nhiên, ung thư tinh hoàn nếu được phát hiện và điều trị sớm tỷ lệ sống sau 5 năm lên tới 95%. Theo thống kê tại Mỹ năm 2018 có 8500 trường hợp ung thư tinh hoàn mới mắc, nhưng chỉ có 350 trường hợp tử vong.

Thanh niên mới 19 tuổi đã bị ung thư 'hiểm': Nam giới và các ông chồng đừng chủ quan nếu thấy điều này

Nam giới đừng chủ quan nếu thấy vùng kín có dấu hiệu lạ.

Điều này cũng phản ánh việc ung thư tinh hoàn là ung thư có khả năng được chữa lành cao so với các loại ung thư khác.

Để chẩn đoán ung thư tinh hoàn, người bệnh sẽ được thăm khám tổng quát và chuyên sâu nam khoa, thực hiện các xét nghiệm máu để tìm chất đánh dấu ung thư (tumor marker), siêu âm bụng, siêu âm đàn hồi mô và chụp cộng hưởng từ (MRI).

Nếu bệnh nhân trong độ tuổi sinh sản, mong muốn có con sẽ làm thêm các xét nghiệm chuyên sâu về sinh sản, tinh dịch đồ và được hướng dẫn trữ tinh trùng trước khi điều trị.

Việc ung thư tinh hoàn thường phát hiện ở người trẻ còn cho thấy vai trò của gia đình trong việc cung cấp thông tin, kiến thức về sức khỏe và hỗ trợ để người bệnh sớm đến với các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Để phòng ngừa ung thư tinh hoàn, nam giới (nhất là những người trong độ tuổi từ 15-35 tuổi) cần tự kiểm tra tinh hoàn bằng cách nắn nhẹ hai bên bìu ít nhất 1 lần/tháng.

Đây là phương pháp theo dõi đơn giản và dễ áp dụng. Khi phát hiện có một khối đặc bất thường trong bìu, cho dù không gây đau cũng cần đến bệnh có chuyên khoa về nam học gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!