Tuyệt chiêu nấu cơm gạo lứt không cần ngâm mà vẫn dẻo ngọt

Dinh dưỡng - 11/24/2024

Làm theo cách nấu cơm gạo lứt này, bạn sẽ không mất thời gian ngâm, mà cơm gạo vẫn ngọt mềm như nếp dẻo. Thậm chí, bạn có thể nấu cho cả tuần vẫn ngon.

Cách nấu cơm gạo lứt ngon bắt đầu từ chọn gạo

Có nhiều loại gạo lứt, mỗi loại gạo có 1 công dụng và cách nấu khác nhau.

Dưới đây là danh sách và cách phân biệt các loại gạo lứt phổ biến, hiện có trên thị trường.

Tuyệt chiêu nấu cơm gạo lứt không cần ngâm mà vẫn dẻo ngọt

Để có 1 bữa cơm với gạo lứt ngon miệng, bạn nên chú ý những điểm sau

- Chọn loại gạo lứt phù hợp với nhu cầu sử dụng và sức khỏe cơ thể:

Ví dụ:

Gạo lứt tím giàu anthocyanin và các chất vi lượng như kẽm, magie, canxi,... giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, tốt cho xương, phù hợp với người bệnh tiểu đường, mỡ máu, ăn kiêng.

Gạo lứt nếp dùng để đồ xôi, ủ rượu.

Gạo lứt đen chứa hàm lượng đường thấp, nhiều chất xơ và hợp chất thực vật, tốt cho người tiểu đường, mỡ máu,...

- Chọn mua gạo lứt sạch, điểm bán uy tín

- Quan sát kỹ thấy gạo không bị mối, mọt, gạo trơn bóng do còn lớp dầu bên ngoài.

- Lượng gạo lứt ăn mỗi lần ít hơn gạo trắng, bạn nên chọn loại gạo lứt đóng túi nhỏ (tầm 1-3 kg/túi) để tránh tình trạng gạo tiếp xúc lâu ngoài không khí. Tốt nhất bạn nên tìm mua gạo được bảo quản trong túi hút chân không.

Trong tất cả các loại gạo lứt kể trên, gạo lứt tím hiện đang được nhiều mẹ nội trợ lựa chọn bởi nhiều ưu điểm như: tốt cho sức khoẻ, dễ nấu, cho cơm dẻo ngọt, chế biến được nhiều món đa dạng.

Tuyệt chiêu nấu cơm gạo lứt không cần ngâm mà vẫn dẻo ngọt

Cách nấu cơm gạo lứt tím

Khác với các loại gạo lứt thông thường, gạo lứt tím có ưu điểm là các mẹ không cần ngâm trước khi nấu mà cơm vẫn mềm dẻo. Việc này giúp hạn chế tối đa lượng vitamin B1 có ở lớp vỏ lụa của gạo lứt bị hoà tan nếu phải ngâm trong nước.

Dưới đây là hướng dẫn nấu cơm gạo lứt tím đơn giản bằng nồi cơm điện từ loại gạo lứt tím ThaiBinh Seed.

Tuyệt chiêu nấu cơm gạo lứt không cần ngâm mà vẫn dẻo ngọt

*Lưu ý: Khi vo gạo lứt tím, nước sẽ có màu tím than. Nhiều người thường nảy sinh tâm lý lo sợ rằng màu tím này là do gạo bị tẩm màu hóa học mà ra. Suy luận một chút, đối với gạo trắng, khi vo nước có màu trắng ngà thì đối với gạo lứt tím cũng thế. Nước gạo màu tím hoàn toàn là màu tự nhiên có được của gạo.

Cách tiết kiệm thời gian cả tuần khi nấu gạo lứt tím

Chị Huyền P. (Tây Hồ, Hà Nội) cho biết: 'Mình và mẹ rất hay ăn gạo lứt tím bởi độ dẻo ngọt, dễ ăn của nó nhưng các thành viên còn lại, đặc biệt là 2 bé nhà mình thì không thích. Nếu chiều theo sở thích từng người thì mỗi bữa phải nấu ít nhất 2 loại: cơm trắng và cơm gạo lứt tím. Việc này khá mất thời gian và công sức'

Vậy làm sao để có thể trung hoà bữa cơm hợp khẩu vị với cả nhà?

Cách đơn giản là bạn có thể nấu số lượng nhiều gạo lứt tím trong 1 lần (đủ cho 4-5 bữa ăn). Đợi khi cơm nguội, bạn bảo quản trong tủ lạnh. Mỗi bữa, chỉ cần lấy 1 lượng vừa ăn, làm nóng lại bằng lò vi sóng hoặc hấp kèm trong nồi cơm trắng khi nấu cho gia đình.

Gạo dinh dưỡng lứt tím ThaiBinh Seed được sản xuất từ giống lúa tím bản quyền của Tập đoàn ThaiBinh Seed – đơn vị có lịch sử gần 50 năm nghiên cứu chọn tạo giống. Vì vậy với mỗi sản phẩm gạo của Thaibinh Seed nói chung và gạo dinh dưỡng lứt tím nói riêng đều được sản xuất theo quy trình khép kín và được quản lý chặt chẽ từ khâu chọn giống, kỹ thuật gieo trồng cho đến đầu ra của thành phẩm gạo.

Tuyệt chiêu nấu cơm gạo lứt không cần ngâm mà vẫn dẻo ngọt

Gạo cho cơm mềm, dẻo và đặc biệt không cần phải ngâm khi nấu.

Gạo được đóng gói trong bao bì loại PE hút chân không, tuyệt đối an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng, thuận lợi trong việc sử dụng và bảo quản.

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!