Ứng dụng công nghệ 4.0 trong giáo dục sức khỏe sinh sản cho học sinh, sinh viên

Thời sự - 09/27/2022

Ngoài các phương thức 'truyền thống', hiện nay công tác tuyên truyền, giáo dục sức khỏe sinh sản cho học sinh, sinh viên đã đa dạng hình thức trong ứng dụng công nghệ thông tin.

Chăm sóc sức khỏe vị thành niên, thanh niên là một vấn đề xã hội rất quan tâm. Nếu không được cung cấp kiến thức đầy đủ, nhiều bạn sẽ dễ gặp những nguy cơ trong các vấn đề liên quan đến sức khoẻ sinh sản, không chỉ ảnh hưởng đến tương lai sự nghiệp của các em mà còn ảnh hưởng đến cả chất lượng dân số.

Trong thời gian qua, đã có nhiều hình thức hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn trẻ vị thành niên, thanh niên chăm sóc sức khỏe sinh sản, giới tính cũng như cung cấp các kỹ năng phòng chống xâm hại. Ngoài các buổi tuyên tuyên truyền, lồng ghép trong các hoạt động ngoại khóa, các tiết học… học sinh còn được phát các tờ rơi, tài liệu. Bên cạnh đó, thêm các hình thức cung cấp thông tin, giải đáp thắc mắc qua điện thoại, email, website, mạng xã hội.

Hiện đã có nhiều ứng dụng được triển khai nhằm cung cấp thông tin, tư vấn, chăm sóc sức khỏe, trong đó có trẻ em, trẻ vị thành niên. Phụ huynh, học sinh có thể cài đặt ứng dụng và từ đó, chủ động theo dõi sự phát triển của trẻ em, được cung cấp thông tin chăm sóc các vấn đề sức khỏe sinh sản và tình dục thông thường, phòng tránh bạo lực gia đình…

Ứng dụng công nghệ 4.0 trong giáo dục sức khỏe sinh sản cho học sinh, sinh viên

Tuyên truyền chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên. Ảnh: Chí Cường

Cụ thể, ứng dụng trên điện thoại thông minh với tên gọi 'Sống chủ động' của Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế) cũng đã được triển khai hiệu quả trong thời gian qua. Với ứng dụng này, thanh niên, vị thành niên có thể tiếp cận sử dụng một cách dễ dàng. Ứng dụng tổng hợp đầy đủ tất cả các kiến thức về sức khỏe sinh sản, các phương pháp ngừa thai, đồng thời cũng là nơi giao lưu với các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Ông Đinh Huy Dương - Vụ trưởng Vụ Truyền thông giáo dục (Tổng cục DS-KHHGĐ) cho biết, ứng dụng được xây dựng với mục đích cơ bản bước đầu là cung cấp thông tin và tạo diễn đàn để mọi người sử dụng có thể trao đổi, tiếp cận thông tin trên đó. Tất cả những thông tin được cung cấp đều là từ những chuyên gia chuyên ngành về lĩnh vực sức khỏe sinh sản. Có thể tải ứng dụng trên các nền tảng Android và IOS.

Ứng dụng công nghệ 4.0 trong giáo dục sức khỏe sinh sản cho học sinh, sinh viên

Ứng dụng trên điện thoại thông minh 'Sống chủ động' của Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế).

Mới đây, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) cũng đã giới thiệu chương trình giáo dục sức khỏe tình dục toàn diện trực tuyến cho học sinh, sinh viên trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Đây là Chương trình được Vụ Công tác học sinh, sinh viên - Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp xây dựng trên cơ sở phối hợp với Vụ Công tác thanh niên - Bộ Nội vụ và Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam tổ chức thực hiện.

Chương trình nhằm tuyên truyền, giáo dục cho học sinh, sinh viên về lĩnh vực giáo dục sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục, thực hiện bình đẳng giới, phòng lây nhiễm bệnh xã hội, phòng, chống HIV và tệ nạn xã hội xâm nhập học đường.

Theo bà Trần Minh Huyền - Vụ trưởng Vụ Công tác học sinh, sinh viên, đây là lần đầu có trang web tự học trực tuyến giáo dục sức khỏe tình dục toàn diện cho học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Thông qua trang web trực tuyến, các em học sinh, sinh viên được tập huấn về cách thức tự học chương trình giáo dục sức khỏe tình dục toàn diện cho học sinh, sinh viên mọi lúc, mọi nơi trên nền tảng công nghệ 4.0. Dự kiến, chương trình sẽ hoàn thiện và chính thức bàn giao sản phẩm vào cuối năm 2020.

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!