Vừa hôi thối vừa khó ăn nhưng tại sao người Nhật vẫn ăn món ăn làm từ đậu nành luộc lên men này mỗi ngày?

Thời sự - 04/23/2024

Món ăn lên men từ đậu nành này có mùi rất khó chịu, kết cấu trơn dính, nhìn chung không chỉ riêng người Việt mà người nước ngoài cũng không thích ăn. Tuy nhiên, lợi ích mà món ăn này mang tới khiến ai cũng bất ngờ.

Nhật Bản nổi tiếng là quốc gia có nhiều người gia tuổi thọ cao, nhưng phương pháp ăn uống của họ rất đặc biệt, ngoài những món ăn quen thuộc là sushi, sashimi… thì cũng có không ít những món ăn 'kinh dị' nhưng lại cực kỳ tốt cho sức khỏe. Đó là các món ăn được lên men từ nội tạng hải sản, hay từ thực vật như đậu nành - món natto.

Natto là món ăn nhận không ít phản ứng trái chiều từ người ăn, có người khen nhưng cũng lắm kẻ chê. Tuy nhiên, có một thực tế là natto cực kỳ bổ dưỡng và có liên quan nhiều tới lợi ích sức khỏe, từ xương cho tới tim mạch và thậm chí là hệ miễn dịch. Vậy thì natto bổ dưỡng như thế nào và có công dụng làm sao, bạn có thể tìm hiểu sau đây.

Natto là gì?

Natto là một món ăn truyền thống của Nhật Bản, được làm từ đậu nành lên men, đặc trưng của nó là kết cấu trơn dính, nhầy nhụa, rất dễ được nhận ra bởi mùi hương đặc biệt.

Vừa hôi thối vừa khó ăn nhưng tại sao người Nhật vẫn ăn món ăn làm từ đậu nành luộc lên men này mỗi ngày?

Đặc trưng của natto là kết cấu trơn dính, nhầy nhụa, có mùi khó chịu.

Ở Nhật Bản, natto thường được ăn kèm cùng với nước tương, mù tạt, hẹ, gia vị khác hoặc đơn giản là với cơm trắng. Theo truyền thống, natto được tạo ra bằng cách ủ đậu nành luộc trong rơm, sau một thời gian vi khuẩn Bacillus subtilis sẽ sản sinh tự nhiên trên bề mặt đậu nành.

Vừa hôi thối vừa khó ăn nhưng tại sao người Nhật vẫn ăn món ăn làm từ đậu nành luộc lên men này mỗi ngày?

Vi khuẩn Bacillus subtilis sẽ sản sinh tự nhiên trên bề mặt đậu nành sau khi ủ trong rơm.

Vừa hôi thối vừa khó ăn nhưng tại sao người Nhật vẫn ăn món ăn làm từ đậu nành luộc lên men này mỗi ngày?

Theo truyền thống, natto được tạo ra bằng cách ủ đậu nành luộc trong rơm.

Tuy nhiên, vào đầu thế kỷ 20, vi khuẩn Bacillus subtilis đã được các nhà khoa học phân tích và được đưa vào quá trình hiện đại hóa trong công nghiệp. Do vậy, rơm rạ đã được thay thế bằng các hộp xốp.

Tại sao natto hôi thối mà người Nhật vẫn thích ăn?

Natto siêu bổ dưỡng, nó chứa rất nhiều dưỡng chất rất quan trọng cho sức khỏe.

Natto chứa một lượng nhỏ vitamin B6, folate, axit pantothenic, cũng như các chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật có lợi khác.

Vừa hôi thối vừa khó ăn nhưng tại sao người Nhật vẫn ăn món ăn làm từ đậu nành luộc lên men này mỗi ngày?

Natto đặc biệt bổ dưỡng vì đậu nành trải qua quá trình lên men, tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển của men vi sinh. Trong đó, probiotic là vi khuẩn có lợi cung cấp một loạt các lợi ích sức khỏe, tiêu biểu như giúp thực phẩm dễ tiêu hóa hơn, giúp ruột dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng. Đó là một lý do tại sao natto bổ dưỡng hơn so với đậu nành luộc.

Những lợi ích natto mang lại cho cơ thể là gì?

- Cải thiện hệ tiêu hóa

Ruột chứa hàng nghìn tỷ vi sinh vật, trong đó có nhiều loại vi khuẩn có lợi giúp cho hệ thực vật đường ruột khỏe mạnh là probiotic. Vi khuẩn này hoạt động như 'tuyến phòng thủ' chống lại độc tố và vi khuẩn có hại.

Các nhà nghiên cứu nói rằng chế phẩm sinh học từ vi khuẩn này có thể giúp giảm khí trong ruột, táo bón, tiêu chảy và đầy hơi do kháng sinh. Các triệu chứng của bệnh viêm ruột, bệnh Crohn và viêm loét đại tràng cũng được cải thiện.

Vừa hôi thối vừa khó ăn nhưng tại sao người Nhật vẫn ăn món ăn làm từ đậu nành luộc lên men này mỗi ngày?

Quá trình lên men natto giúp giảm mức độ chất chống độc tự nhiên có trong đậu nành.

Đậu nành tự nhiên có chứa chất chống độc, có thể khiến cơ thể khó tiêu hóa chúng. Chất chống độc cũng có thể làm giảm lượng chất dinh dưỡng mà cơ thể hấp thụ từ thực phẩm, gây đầy hơi hoặc buồn nôn ở một số người. Tuy nhiên, quá trình lên men natto giúp giảm mức độ chất chống độc tự nhiên có trong đậu nành, tạo điều kiện tiêu hóa của chúng dễ dàng hơn.

- Góp phần xương chắc khỏe hơn

Natto rất giàu chất dinh dưỡng góp phần giúp xương chắc khỏe. 100gr natto cung cấp 22% lượng canxi được khuyến nghị hằng ngày. Ngoài ra, natto là một trong những nguồn thực vật quý hiếm chứa vitamin K2.

Vừa hôi thối vừa khó ăn nhưng tại sao người Nhật vẫn ăn món ăn làm từ đậu nành luộc lên men này mỗi ngày?

Natto rất giàu chất dinh dưỡng góp phần giúp xương chắc khỏe.

Vitamin K2 đóng vai trò thiết yếu đối với sức khỏe xương, nó kích hoạt các protein tạo xương, giúp đưa canxi vào xương dễ dàng hơn. Các nghiên cứu cho thấy việc bổ sung vitamin K2 có thể làm chậm quá trình loãng xương liên quan tới tuổi tác, làm giảm nguy cơ gãy xương lên tới 60%.

- Thúc đẩy sức khỏe tim mạch

Natto cũng góp phần tạo nên một trái tim khỏe mạnh. Nguyên nhân là bởi trong natto chứa nhiều chất xơ và men vi sinh, cả 2 có tác dụng giảm cholesterol hiệu quả. Quá trình lên men natto tạo ra nattokinase, một loại enzyme giúp làm tan cục máu đông.

Vừa hôi thối vừa khó ăn nhưng tại sao người Nhật vẫn ăn món ăn làm từ đậu nành luộc lên men này mỗi ngày?

Natto cũng góp phần tạo nên một trái tim khỏe mạnh.

Hơn nữa, các nhà nghiên cứu Nhật Bản chỉ ra natto có thể giúp giảm huyết áp bằng cách làm bất hoạt enzyme chuyển đổi angiotensin (ACE), giúp kiểm soát huyết áp.

Trong một nghiên cứu, việc thường xuyên ăn thực phẩm giàu vitamin K2 có liên quan đến nguy cơ tử vong do bệnh tim thấp hơn 57%.

- Tăng cường hệ thống miễn dịch

Natto chứa một số chất dinh dưỡng có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Đầu tiên, nó góp phần bảo vệ đường ruột khỏe mạnh, điều này góp phần thúc đẩy sản xuất các kháng thể tự nhiên.

Vừa hôi thối vừa khó ăn nhưng tại sao người Nhật vẫn ăn món ăn làm từ đậu nành luộc lên men này mỗi ngày?

Ăn nhiều natto giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Hơn nữa, chế độ ăn giàu vi khuẩn có lợi cũng có thể làm giảm khả năng cần dùng kháng sinh để phục hồi sau khi bị nhiễm trùng khoảng 33%.

Ngoài hàm lượng men vi sinh cao, natto rất giàu vitamin C, sắt, kẽm, selen và đồng, tất cả đều đóng vai trò quan trọng trong chức năng miễn dịch.

- Lợi ích tiềm năng khác

Ăn thường xuyên natto có thể cung cấp một số lợi ích khác như có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, giảm cân, cải thiện sức khỏe não bộ.

Natto rất tốt cho sức khỏe nhưng những đối tượng này thì nên tránh ăn

Tiêu thụ natto nói chung là an toàn cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, natto chứa vitamin K1, có đặc tính làm đông máu. Vì lý do này, những người đã dùng thuốc làm loãng máu nên tìm lời khuyên từ bác sĩ trước khi thêm natto vào chế độ ăn uống.

Ngoài ra, natto được làm từ đậu nành, có chứa goitrogen (hợp chất làm chậm quá trình hoạt động của tuyến giáp). Điều này có nghĩa là nó can thiệp vào hoạt động bình thường của tuyến giáp, đặc biệt là ở những người có tuyến giáp hoạt động kém.

Vừa hôi thối vừa khó ăn nhưng tại sao người Nhật vẫn ăn món ăn làm từ đậu nành luộc lên men này mỗi ngày?

Người Nhật thích ăn natto với cơm trắng và trứng sống.

Vừa hôi thối vừa khó ăn nhưng tại sao người Nhật vẫn ăn món ăn làm từ đậu nành luộc lên men này mỗi ngày?

Natto có thể kết hợp với nhiều thực phẩm khác.

Vừa hôi thối vừa khó ăn nhưng tại sao người Nhật vẫn ăn món ăn làm từ đậu nành luộc lên men này mỗi ngày?

Natto rất tốt cho sức khỏe nhưng người có bệnh về tuyến giáp và người đang dùng thuốc loãng máu nên tránh.

Natto là một loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng, ăn nó thường xuyên có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và xương, bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tim, giúp tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn.

Nếu bạn dự định nếm thử lần đầu tiên, hãy bắt đầu với một phần nhỏ và thêm nhiều gia vị khác nhau.

Theo Healthline

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!