THẮC MẮC

16 tuổi, nam giới, chậm chạp, có tính hay quên khắc phục thế nào?

Chào bác sĩ. Con là Nam, năm nay 16 tuổi, con cảm thấy là con tính toán chậm chạp, làm gì cũng chậm so với các bạn cùng trang lứa, làm sao để con cải thiện được điều này, con cảm thấy rất buồn vì không giống như các các bạn. Con hay quên vừa định làm việc gì đó quay qua lại thì đã quên mất, có phải trí nhớ con bị gì không bác sĩ. Mong bác sĩ tư vấn cho con cảm ơn.

Tư vấn

Chào bạn!
Suy giảm trí nhớ xảy ra ở bất kỳ ai và ở bất kỳ lứa tuổi nào, đặc biệt là nhân viên văn phòng, phụ nữ sau sinh, người chịu nhiều áp lực, hay uống rượu bia và thuốc lá, người có tiền sử tổn thương trong não. Điều đáng lo ngại, suy giảm trí nhớ đang gia tăng ở nhóm học sinh sinh viên, biểu hiện bằng sự mất tập trung trong học tập, tâm lý lo âu, mệt mỏi khi đối mặt với bài vở.
Các gốc tự do được sản sinh hàng ngày trong quá trình chuyển hoá của cơ thể chính là thủ phạm. Người trẻ dễ suy giảm trí nhớ nếu tiếp tay cho các gốc tự do phá huỷ tế bào thần kinh thông qua thức ăn nhanh, các chất nhiều năng lượng, chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, nước uống có ga, trà, cà phê, stress, mất ngủ. Trí nhớ gồm ba quá trình ghi nhận thông tin, lưu trữ thông tin, tái hiện thông tin. Các gốc tự do gây phá huỷ tế bào não làm ảnh hưởng đến quá trình lưu trữ thông tin. Các chất gây kích thích, stress, mất ngủ tác động đến quá trình ghi nhận thông tin’.
Để trí nhớ tốt thì cần ăn uống hợp vệ sinh, không ăn thức ăn nhanh, thức ăn nhiều năng lượng. Không sử dụng các chất kích thích, loại bỏ và tránh các tác nhân gây stress, ngủ nghỉ hợp lý và đầy đủ để đảm bảo sức khoẻ tốt, trí nhớ tốt. Cần thiết có thể phải đi khám chuyên khoa thần kinh để được tư vấn nhé.
Chúc bạn sức khỏe!