THẮC MẮC

Ăn phải đùi thịt chó chưa chín kỹ có nguy cơ mắc bệnh dại không?

Chào bác sỹ. Cách đây 3 tuần tôi có ăn thịt chó bên ngoài, về nhà tâm lý rất không thỏa mái và lo lắng, nhờ bác sỹ tư vấn. Cụ thể hôm đó tôi có ăn một cái đùi chó, tôi cảm giác các bó cơ của thịt còn đỏ, nên về rất không an tâm mặc dù lúc đó tặc lưỡi ăn. Liệu tôi có nguy cơ bị bệnh dại không? Tôi đã đọc nhiều thông tin trên mạng nhưng các thông tin không rõ ràng, tôi đang hiểu virus dại có trong nước dãi chó và não chó, ăn thịt thì không có nguy cơ, tuy nhiên tôi không có chuyên môn nên không khẳng định được. Mong được tư vấn!

Tư vấn

Chào bạn! Vi rút dại trong điều kiện bình thường rất yếu ớt, thời gian tồn tại không quá vài phút khi nhiệt độ cao trên 50 độ C. Trong điều kiện nhiệt độ phòng vi rút dại ngoài môi trường có thể tồn tại vài giờ. Tuy nhiên khi nước dãi của con vật đã khô đi thì không thể có nguy cơ truyền bệnh dại. Vì vậy nếu ăn thịt đã được nấu chín thì không lây bệnh dại bạn nhé. Chúc bạn sức khỏe!