THẮC MẮC

Bé lúc nằm ngủ cũng vậy ngửa cổ đầu vuong góc với người không biết như thế là bị sao?

Chào bác sĩ, con em được 1 tháng rưỡi nhưng khi bế bé cứ ngửa cổ ra đằng sau. Và lúc nằm ngủ cũng vậy ngửa cổ đầu vuông góc với người không biết như thế là bị sao ạ?

Tư vấn

Chào bạn!
Bạn nên sớm cho con đi khám bác sỹ nhi để bác sỹ thăm khám trực tiếp cho bé loại trừ bệnh vẹo cổ nhé. Vẹo cổ là một bệnh lý thường gặp ở trẻ nhỏ từ 0 tới 6 tháng tuổi, tỉ lệ mắc ở trẻ trai và gái gần như là bằng nhau. Có hai nguyên nhân thường gặp nhất:
Thứ nhất, do u cơ ức đòn chũm – là một khối u trên một cơ nằm ở phía bên cổ (nối từ phía sau tai đến xương đòn gánh và xương ức của trẻ). Điều này sẽ làm cho cơ ức đòn chũm của trẻ bị co thắt lại, và kéo cổ của trẻ nghiêng qua một bên. Khối u này đa phần sẽ tự tan khi trẻ được 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, nếu trẻ không được phát hiện và điều trị sớm thì cơ ức đòn chũm của trẻ sẽ bị co rút, cột sống cổ bị biến dạng, để lại di chứng vẹo cổ vĩnh viễn về sau, và cần phải can thiệp phẫu thuật để chỉnh sửa.
Thứ hai, do tư thế trong bào thai hay do tư thế chăm sóc chưa đúng của người nhà tạo thuận cho trẻ chỉ duy trì tư thế đầu và cổ nghiêng về một phía.
Lưu ý: Ở một số trẻ chưa có khả năng kiểm soát đầu cổ tốt (trẻ nhỏ dưới 2 – 3 tháng tuổi, hay trẻ chậm phát triển vận động), thì cổ của trẻ cũng thường bị nghiêng về một bên khi trẻ ở tư thế nằm sấp, hay ẵm ngồi.
Chúc gia đình bạn sức khỏe!