THẮC MẮC

Bệnh cườm khô và đục thủy tinh thể có nên mổ không?

Mẹ tôi năm nay 68 tuổi có xuất hiện cườm khô và đục thủy tinh thể. Mẹ tôi có bệnh lý về tim mạch và hen suyễn. Vậy Bác sĩ tư vấn cho tôi mẹ tôi có nên mổ hay không?

Tư vấn

Chào bạn!
Khi thể thủy tinh bắt đầu bị đục, người bệnh thấy nhìn mờ, thị lực vẫn không cải thiện dù đã thay kính đang đeo và nhìn màu sắc không rực rỡ như trước. Đặc điểm của triệu chứng nhìn mờ do đục thể thủy tinh là mức độ nhìn mờ tăng dần, không kèm theo đau nhức mắt, đỏ mắt. Tiến triển của triệu chứng nhìn mờ phụ thuộc vào nguyên nhân của bệnh đục thể thủy tinh. Bệnh đục thể thủy tinh do tuổi già thường tiến triển chậm từ vài năm cho đến hàng chục năm. Mắt bị đục thể thủy tinh cần phải được phẫu thuật thay thể thủy tinh nhân tạo, không có loại thuốc hoặc phương pháp nào khác để điều trị bệnh đục thể thủy tinh.
Mẹ bạn năm nay đã 68 tuổi bị cườm khô và đục thủy tinh thể. Bạn nói mẹ bạn có bệnh lý về tim mạch nhưng không nói rõ cụ thể là bệnh gì nên cũng khó tư vấn. Tốt nhất là bạn nên đưa mẹ đến tư vấn tại cơ sở y tế có bác sỹ chuyên khoa mắt. Các bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng sức khỏe chung, tình trạng mắt, mức độ, hình thái của đục thể thủy tinh, quyết định thời gian, phương pháp phẫu thuật phù hợp cho mẹ bạn (nếu có thể).
Đây là phẫu thuật không đau, không chảy máu, hầu hết bệnh nhân được vô cảm tại chỗ (nhỏ thuốc tê và / hoặc tiêm tê) để làm mất cảm giác đau, bệnh nhân có thể xuất viện trong ngày, phục hồi nhanh. Nếu được mổ thì sau khi mổ, mẹ bạn cần tuân thủ sử dụng thuốc theo đơn bác sĩ kê, tránh bụi bẩn, tránh các chấn thương, va đập và tái khám theo lịch hẹn để có thể phát hiện các dấu hiệu bất thường, nếu có và điều chỉnh kịp thời.
Chúc bạn mạnh khỏe!