THẮC MẮC

Bệnh viện chữa trị u nang màng nhện tốt tại Tp.HCM

Chào bác sĩ. Mẹ cháu sinh năm 1964 Được chẩn đoán là u nang màng nhện hố sau tại Bênh Viện đa khoa tỉnh Gia Lai Bác sĩ thăm khám tại địa phương có tư vấn là cần phải mổ, nhưng ở địa phương không tiến hành mổ vì nếu mổ rất nguy hiểm và không đủ khả năng nên đã tư vấn cho mẹ cháu chuyển tuyến xuống bệnh viện quân y 175 để điều trị khi đi khám dưới bệnh viện quân y 175 lần đầu thì bác sĩ chỉ kê đơn thuốc cháu rất hoang mang vì mỗi bệnh viện chẩn đoán mỗi khác và rất lo lắng cho sức khỏe của mẹ Xin bác sỹ tư vấn giúp cháu nên làm thế nào ạ xin cảm ơn

Tư vấn

Chào bạn!
Nang màng nhện là một nang nước trong não hoặc tủy sống chứa dịch não tủy, là tổn thương bẩm sinh xuất phát từ trong quá trình phân tách màng nhện khi còn là bào thai.
Một u nang màng nhện không có triệu chứng hoặc biến chứng thì có thể không cần điều trị, nhưng cần định kỳ theo dõi tiến triển của chúng để can thiệp khi cần thiết.
Không có thuốc điều trị để teo u nang đi mà chỉ có thể nhờ vào phẫu thuật. Tùy vào vị trí và kích thước của chúng mà có thể phẫu thuật được hoặc không cần phẫu thuật, hoặc không thể phẫu thuật mà chỉ là mở các u nang để chất lỏng chảy ra trộn với dịch não tủy (fenestration).
Các biến chứng của u nang màng nhện có thể là:
+ U nang có thể tăng kích thước gây ra các triệu chứng chèn ép dây thần kinh sọ, não, hoặc tủy sống.
+ Tăng áp lực nội sọ: đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, chóng mặt ,co giật, não úng
+ Nếu u nang ở gần khu vực hố giữa của não: hôn mê, co giật, rối loạn thị giác và thính giác bất thường. chậm phát triển, thay đổi hành vi, không có khả năng kiểm soát chuyển động tự nguyện (thất điều), mất thăng bằng, suy giảm nhận thức.
+ Bại hoặc tê liệt ở một bên của cơ thể (liệt nửa người)
Để biết chính xác tình trạng sức khỏe của mẹ bạn nên trao đổi trực tiếp với bác sỹ thăm khám để được tư vấn cụ thể nhé.
Chúc gia đình bạn mạnh khỏe!