THẮC MẮC

Bị đập vào phần góc của chiếc ghế băng sưng không có dấu hiệu khác có sao không?

Em hiện nay 15 tuổi, là nam giới. Em đang ngồi dưới đất xem tivi thì thấy mệt, ngả lưng ra sau thì bị đập vào phần góc của chiếc ghế băng, phần đầu va đập sưng nhẹ và em cảm thấy rất buồn ngủ chứ không có dấu hiệu nào khác. Em mong bác sĩ tư vấn giúp em.

Tư vấn

Chào bạn!
Chấn thương ở đầu có nhiều mức độ khác nhau.
- Xây xước tổn thương phần da đầu: có thể phải khâu cầm máu, không ảnh hưởng gì tới sọ não và não. Đây là tình trạng nhẹ nhất.
- Chấn động não: Lực va đập nhẹ chỉ gây chấn động não không tổn thương sọ não và não. Bệnh hồi phục sau 1 - 2 tuần, không để lại di chứng.
- Nứt hoặc lún xương sọ não: Nếu lún xương sọ phải phẫu thuật nhấc xương sọ tránh đè ép não. Sẽ để lại di chứng.
- Dập não: Lực va đập rất mạnh gây tổn thương não. Là tình trạng nặng, dễ tử vong. Để lại một số di chứng.
- Máu tụ trong não các loại: Là tình trạng rất nặng, phải mổ cấp cứu lấy máu tụ và cầm máu, nếu chậm sẽ tử vong. Để lại nhiều di chứng.
Bạn bị va đầu vào ghế, sau đó bị sưng, đau. Hiện tại không có biểu hiện gì đặc biệt. Có thể lực va đập của bạn không mạnh lắm. Bạn bị sưng là do va đập gây dập một số mạch máu nhỏ ở phần da đầu, phần da đầu rất nhiều mạch máu vì thế gây sưng tụ máu phần mềm của đầu. Bạn theo dõi thêm nhé, nếu có biểu hiện đau đầu tăng lên và nôn hoặc buồn nôn thì bạn phải đi khám và chụp phim sọ não ngay để xem có ảnh hưởng đến xương sọ não và có chảy máu gây máu tụ trong não không.
Chúc bạn mạnh khỏe!