THẮC MẮC

Bị tai nạn dập não vẫn tỉnh nhưng nói nhảm có khả năng binh phục?

Thưa bác sĩ, mẹ em năm nay 49 tuổi, đang đi làm về thì bị xe oto đâm và bị dập não trái, dùng thuốc không mổ sau một ngày là tỉnh nhưng sau tỉnh lại nói nhảm vẫn biết mọi người nhưng nói nhảm có khả năng bình phục không ạ?

Tư vấn

Chào bạn!
Mẹ bạn bị tai nạn xe bị dập não, đây là một chấn thường sọ não nặng cần theo dõi thêm để có tiên lượng đúng. Tùy vào mức độ nặng nhẹ của chấn thương sọ não mà bệnh nhân có thể để lại các di chứng sau:
- Hội chứng đau đầu sau chấn thương sọ não có hai thể: thể xuất hiện sớm và thể muộn, với diễn biến dai dẳng kéo dài, khó khăn trong điều trị.
- Động kinh: Thường gặp trong 40-50% trường hợp do CTSN. Đây là thể động kinh có ổ khu trú. Hình thái lâm sàng rất đa dạng, phức tạp tùy theo ổ khu trú đó ở vùng nào của não. Lại có những vùng có ổ khu trú xuất hiện không chỉ là những cơn động kinh mà còn phối hợp cả những rối loạn tâm thần rất khó điều trị.
- Bệnh lý cột sống cổ: Thường xuất hiện sớm và nặng do lực chấn động từ sọ não dội xuống cột sống cổ. CTSN còn đẩy mạnh tốc độ tiến triển thoái hóa đĩa đệm - cột sống, gây thoát vị đĩa đệm và nguy hại nhất là thoát vị đĩa đệm chèn ép tủy sống cổ, hẹp ống sống cổ dẫn đến liệt tứ chi.
- Yếu liệt nửa người.
- Giảm hoặc mất trí nhớ, đau đầu dai dẳng: Giảm sút trí tuệ, trường hợp nặng dẫn đến mất ngôn ngữ, đòi hỏi quá trình điều trị phục hồi chức năng rất phức tạp và lâu dài.
Bạn nên trao đổi với bác sỹ điều trị là người nắm rõ nhất tình trạng sức khỏe của mẹ bạn để được tư vấn cụ thể.
Chúc mẹ bạn sớm hồi phục!