THẮC MẮC

Chẩn đoán là nội mạc tử cung điều trị cách nào hiệu quả nhất?

Chào bác sĩ, em năm nay 20 tuổi, mới đây em có thăm khám và được chẩn đoán là nội mạc tử cung dày, ít dịch cùng đồ và viêm cổ tử cung. Nội mạc của em là 16mm, DAP là 41mn. Bác sĩ có thể tư vấn cho em cách điều trị hiệu quả nhất được không ạ. Em xin chân thành cảm ơn!

Tư vấn

Chào bạn!
Nội mạc tử cung hay còn gọi là niêm mạc tử cung, kích thước như vậy là bình thường, DAP là đường kính trước sau của tử cung, 41 mm cũng là bình thường. Dịch cùng đồ xuất hiện ở cuối kỳ kinh và sau khi trứng phóng noãn, dịch sẽ tự tiêu đi.
Với các kết quả bạn cung cấp thì bạn chưa thấy gì bất thường. Bạn hãy tham khảo thông số bình thường như sau:
Bộ phận sinh dục nữ tính từ ngoài vào bao gồm môi lớn, môi nhỏ, màng trinh, âm đạo, cổ tử cung, tử cung, vòi trứng, buồng trứng …vv
Màng trinh có cấu trúc cơ và niêm mạc, có mạch máu nhỏ nuôi dưỡng, nằm chắn phía ngoài âm đạo, có thể có một lỗ hay nhiều lỗ, kích thước cũng khác nhau ở mỗi người. Khi đưa dương vật vào âm đạo làm rách màng trinh và gây chảy ít máu ( một vài giọt) cũng có thể không chảy máu.
Âm đạo là một khoang ảo, có khả năng co dãn rất tốt và là bộ phận để giao hợp.
Cổ tử cung là phần tiếp giáp giữa buồng tử cung và âm đạo, cổ tử cung dài khoảng 2 đến 2,5 cm, có lỗ thông từ buồng tử cung ra âm đạo, khi hành kinh máu kinh sẽ chảy từ buồng tử cung qua lỗ cổ tử cung ra âm đạo và ra ngoài
Tử cung có hình tam giác, dài khoảng 5 đến 7cm, chiều ngang khoảng 4 đến 4,5 cm, chiều dày khoảng 3 đến 3,5cm, tử cung là nơi chứa thai và để thai nhi phát triển.
Cấu trúc tử cung bao gồm cơ tử cung và niêm mạc tử cung, niêm mạc tử cung là bộ phận ở trong buồng tử cung, đầu kỳ kinh niêm mạc tử cung dày khoảng 2 đến 5 mm đến giữa kỳ kinh niêm mạc dày khoảng 12 đến 15 mm, khi trứng thụ thai sẽ bám vào niêm mạc tử cung để làm tổ và phát triển thành thai. Hoặc cuối tháng niêm mạc bong ra gây hiện tượng hành kinh.
Buồng trứng có chức năng đó là sản xuất ra hoc mon sinh dục và sản xuất ra trứng trong đó hoc mon có vai trò quan trọng trong vấn đề kinh nguyệt.
Chúc bạn khỏe.