THẮC MẮC

Chỉnh trục vẹo cột sống ngực có phải là phẫu thuật không?

Chào bác sĩ, cháu năm nay 18 tuổi, nữ, cháu đi chụp x quang thì nói là vẹo cột sống ngực, bác sĩ nói cháu nên đi chỉnh trục. Dạ cho cháu hỏi chỉnh trục vẹo cột sống ngực có phải là phẫu thuật không và chỉnh trục thì có đau không. Mong bác hồi âm nhanh giúp cháu. Cháu cảm ơn bác ạ.

Tư vấn

Chào bạn!
Cong vẹo cột sống là tình trạng cột sống bị cong sang một hoặc hai bên, thân đốt sống bị vẹo (xoay). 80% người bị cong vẹo cột sống không rõ nguyên nhân. Số còn lại có thể do cấu trúc bất thường trước khi sinh (bệnh thân nửa đốt sống bẩm sinh, xẹp đốt sống bẩm sinh, cứng đa khớp bẩm sinh), các nguyên nhân sau sinh như biến dạng xương sống do bệnh tật hoặc chấn thương, bệnh lý của cơ, hệ thần kinh, tư thế ngồi học sai, do ngắn 1 chân (chiều dài 2 chân không đều nhau làm lệch vẹo cột sống khi đứng, khi đi).
Chẩn đoán và đánh giá cong vẹo cột sống dựa vào thăm khám bệnh, chụp X quang cột sống, CT scan cột sống, MRI cột sống, và các cận lâm sàng khác giúp đánh giá những tình trạng bệnh khác kèm theo. .
Điều trị sẽ tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ vẹo. Nguyên tắc điều trị là phải can thiệp sớm ngay sau khi phát hiện ra cong vẹo cột sống, kỹ thuật can thiệp phụ thuộc mức độ cong vẹo cột sống, người bệnh được định kỳ tái khám có chụp X-quang cột sống để đánh giá tiến triển. Người bệnh có thể được điều trị bảo tồn mang áo chỉnh hình chống vẹo hoặc phẫu thuật khi cong vẹo cột sống vẫn tiến triển dù có mang áo chỉnh hình, cong vẹo tiếp tục tiến triển nhanh, hay có triệu chứng thần kinh. Bạn có thể đến Bệnh viện Việt Đức hoặc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 để được khám, đánh giá chính xác tổn thương, từ đó có biện pháp điều trị phù hợp. Nếu bạn có tham gia bảo hiểm y tế, cần tuân thủ đúng quy trình chuyển viện để được cơ quan bảo hiểm xã hội thanh toán theo đúng chế độ.
Chúc bạn sức khỏe!