THẮC MẮC

Cho em hỏi với tình trạng của mẹ em như vậy thì có nguy hiểm không ạ và làm sao để hết ? Và chế độ ăn uống sinh hoạt như thế nào để giảm mỡ trong gan và giảm cân ạ ?

Mẹ em đi siêu âm ở bệnh viện bác sĩ nói là bị polyp túi mật kích thước = 4mm, nang gan echo trống kích thước = 9mm, gan không to echo dày, bờ đều, giảm âm phần thấp - kết luận: Gan nhiễm mỡ. Tuyến Giáp: to, hai thùy có vài nhân echo hỗn hợp đặc và nang, giới hạn rõ, kt = 2-5mm - kết luận: Phình Giáp đa hạt. Bác sĩ ở BV chỉ nói là theo dõi 6 tháng 1 lần thôi chứ ko cho thuốc. Cho em hỏi với tình trạng của mẹ em như vậy thì có nguy hiểm không ạ và làm sao để hết ? Và chế độ ăn uống sinh hoạt như thế nào để giảm mỡ trong gan và giảm cân ạ ?

Tư vấn

Chào bạn!
Nhân giáp là tổn thương dạng khối khu trú nằm trong tuyến giáp, có thể là khối đặc hoặc chứa dịch. Có thể là nhân lành tính hoặc ác tính. Tuyến giáp nằm ở vùng cổ phía trước. Tuyến giáp sản xuất ra hormon tham gia vào nhiều quá trình chuyển hoá quan trọng trong cơ thể. Đa số nhân giáp không gây triệu chứng đặc biệt có thể được phát hiện nhờ cảm nhận của chính bản thân bệnh nhân, người xung quanh hoặc khi bệnh nhân được Bác sĩ thăm khám lâm sàng. Một số ít nhân giáp là ung thư. Một số nhân giáp được phát hiện tình cờ khi làm các thăm dò chẩn đoán hình ảnh như siêu âm Doppler mạch cổ, chụp cắt lớp vi tính, IRM cổ ngực... Ung thư giáp gặp trong 5%-10% bệnh nhân có nhân giáp. Ung thư giáp biệt hoá thể nhú và nang chiếm đại đa số khoảng 90% các loại ung thư giáp nói chung. Điều trị bệnh bướu nhân tuyến giáp: Bướu nhân độc tuyến giáp (đơn nhân hoặc đa nhân): nhân giáp gây cường giáp Đại đa số là nhân lành tính. Nếu cường giáp rõ cần điều trị nội khoa kháng giáp tổng hợp chuẩn bị trước khi tiến hành điều trị triệt để bằng phẫu thuật loại bỏ nhân độc lành tính hoặc điều trị bằng I131. Nếu là bướu đa nhân độc tuyến giáp hoặc bướu xen lẫn nhân nóng và nhân lạnh trên xạ hình Bác sĩ sẽ cân nhắc chỉ định phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp. Nhân giáp có chèn ép: Phẫu thuật: Cắt toàn bộ tuyến giáp nhằm giải phóng chèn ép cũng như nguy cơ tái phát. I131: Nếu không có chỉ định phẫu thuật thì điều trị I131 giúp cải thiện chèn ép nhờ giảm thể tích tuyến 30-40% sau thời gian khoảng 3 tháng. Nhân giáp không chèn ép và không gây cường giáp Chỉ định phẫu thuật khi: Lâm sàng nghi ngờ nguy cơ cao: To trên 3cm, kích thước to nhanh, siêu âm gợi ý nguy cơ ác tính cao, bệnh nhân trẻ tuổi có tiền sử phơi nhiễm phóng xạ, nhân cứng ít di động…. Tế bào học ác tính. Bệnh của mẹ bạn vì không phải ung thư thì bạn nên điều trị ở bệnh viện nội tiết là tốt nhất. Ở đó mẹ bạn sẽ được tư vấn các phương pháp điều trị khác như iod phóng xạ, phẫu thuật, tiêm cồn qua da, điều trị quang đông bằng laser…nếu như điều trị nội khoa không kết quả hay bướu giáp của bạn đã có biến chứng như chèn ép gây khàn giọng…
Đối với bệnh nhân gan nhiễm mỡ cấp độ 1, nên chú ý thực đơn hàng ngày của mình để hạn chế tình trạng bệnh tiến triển nặng hơn.
- Hạn chế tối đa ăn mỡ động vật, lục phủ ngũ tạng động vật, trứng vịt lộn… nên sử dụng dầu thực vật thay cho mỡ động vật.
- Ăn trứng bỏ lòng đỏ (có thể ăn nhưng nên hạn chế).
- Tránh các loại thực phẩm, đồ uống chứa đường tinh chế, các loại bột ngũ cốc tinh chế, thay vào đó nên sử dụng các loại ngũ cốc giàu chất xơ, các loại đậu, rau quả các loại.
- Tránh đồ ăn, thức uống không tốt cho gan: đồ uống có phẩm màu, bia rượu...
Ngoài chế độ ăn uống phù hợp, bệnh nhân nên:
- Tập thể dục đều đặn, vừa sức tối thiểu 30 phút mỗi ngày, tập ít nhất 5 ngày trong tuần.
- Có thể sử dụng 1 số thuốc hỗ trợ chức năng gan, giúp chức năng của các tế bào gan được cải thiện đáng kể theo chỉ dẫn của bác sĩ.
- Điều không thể thiếu là bệnh nhân cần tránh hoặc hạn chế tối đa các loại thuốc không tốt cho gan: thuốc Paracetamol thuộc dòng giảm đau, thuốc chống viêm corticoid…
Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe!