THẮC MẮC

Chuẩn bị kế hoạch sinh em bé có kết quả siêu âm tử cung là thế nào?

Chào bác sĩ. Em là nữ, năm nay em 25 tuổi, em từng bị nấm âm đạo, và đã điều trị, chu kỳ kinh của em là 30 đến 32 ngày và kéo dài 6 ngày, có tháng đều có tháng không đều, nay vợ chồng em đang lên kế hoạch sinh bé nên em đã đi siêu âm phụ khoa kết quả là tư thế tử cung: ngã sau, mật độ tử cung: đồng nhất, DAP: 33mm, nội mạc: 08mm, lòng tử cung sạch. Phần phụ buồng trứng (P) và buồng trứng (T) không u, không nang. Túi cùng douglase không dịch. Cho em hỏi như vậy là thế nào ạ? Em xin chân thành cảm ơn bác sĩ ạ.

Tư vấn

Chào bạn!
Tử cung có thể ngả trước, sau, lệch trái, phải …vv của bạn là ngả sau đây là điều bình thường. Mật độ tử cung đồng nhất tức là không có u xơ hoặc nhân xơ, DAP là đường kính trước sau của tử cung 33mm là bình thường. Nội mạc hay còn gọi là niêm mạc tử cung 8mm cũng là bình thường.
Kết quả khám của bạn không có gì bất thường.
Bạn hãy tham khảo thông số bình thường như sau:
Bộ phận sinh dục nữ tính từ ngoài vào bao gồm môi lớn, môi nhỏ, màng trinh, âm đạo, cổ tử cung, tử cung, vòi trứng, buồng trứng …vv
Âm đạo là một khoang ảo, có khả năng co dãn rất tốt và là bộ phận để giao hợp.
Cổ tử cung là phần tiếp giáp giữa buồng tử cung và âm đạo, cổ tử cung dài khoảng 2 đến 2,5 cm, có lỗ thông từ buồng tử cung ra âm đạo, khi hành kinh máu kinh sẽ chảy từ buồng tử cung qua lỗ cổ tử cung ra âm đạo và ra ngoài
Tử cung có hình tam giác, dài khoảng 5 đến 7cm, chiều ngang khoảng 4 đến 4,5 cm, chiều dày khoảng 3 đến 3,5cm, tử cung là nơi chứa thai và để thai nhi phát triển.
Cấu trúc tử cung bao gồm cơ tử cung và niêm mạc tử cung, niêm mạc tử cung là bộ phận ở trong buồng tử cung, đầu kỳ kinh niêm mạc tử cung dày khoảng 2 đến 5 mm đến giữa kỳ kinh niêm mạc dày khoảng 12 đến 15 mm, khi trứng thụ thai sẽ bám vào niêm mạc tử cung để làm tổ và phát triển thành thai. Hoặc cuối tháng niêm mạc bong ra gây hiện tượng hành kinh.
Buồng trứng có chức năng đó là sản xuất ra hoc mon sinh dục và sản xuất ra trứng trong đó hoc mon có vai trò quan trọng trong vấn đề kinh nguyệt.
Buồng trứng bình thường có rất nhiều nang trứng, đầu kỳ kinh nang trứng có kích thước 3 đến 5 mm đến thời điểm rụng trứng (phóng noãn) nang trứng đạt kích thước 15 đến 20 mm rồi phóng noãn, nhân tế bào thoát ra qua loa vòi trứng đến vòi trứng rồi đến buồng tử cung. Phần nang còn lại tiêu đi hoặc sẽ phình to lên có thể đạt kích thước trên 30 mm, đến cuối tháng khi hành kinh nang sẽ tiêu đi. Cũng có một số người nang có thể đạt kích thước 40 đến 50 mm bên trong chứa dịch đồng nhất, vỏ nang mỏng – những nang này là nang sinh lý không điều trị gì.
Chúc bạn khỏe.