THẮC MẮC

Có cách nào khác để tìm nguyên nhân gây tăng áp phổi?

Vợ em 34 tuổi, chưa có con, bị ngoại tâm thu nhưng đã triệt đốt thành công. Hiện tại còn bị hở van tim và đặc biệt tăng áp phổi. Em đã khám ở những bệnh viện lớn như Viện tim tp HCM, Y dược, Thống nhất. Đã làm CT tim, siêu âm mạch máu và triệt đốt để tìm nguyên nhân tăng áp. Triệt đốt xong tăng áp nhẹ khoảng 40, có lúc 60. Em có 1 số câu hỏi: 1. Trên 1 số trang web uy tín có nói, bệnh tăng áp phổi nếu điều trị tốt có thể sống thêm trên 10 năm. Như vậy có đúng không? 2. Có cách nào khác để tìm nguyên nhân gây tăng áp phổi? Vợ em đã làm CT tim, siêu âm mạch máu chân, các xét nghiệm máu khác kết quả đều bình thường. 3. Khả năng ra nước ngoài khám và điều trị được không? Em xin cảm ơn.

Tư vấn

Chào bạn!
Tăng áp động mạch phổi (TAĐMP) là một nhóm bệnh diễn tiến dần với đặc điểm là sự tăng bất thường áp lực máu trong các động mạch phổi biểu hiện bằng triệu chứng khó thở khi gắng sức, hậu quả về sau của bệnh là biến chứng suy tim phải.
Khi đã xác định được nguyên nhân thì điều trị nguyên nhân là chính (như : điều trị suy tim, điều trị thuyên tắc phổi . . . ). Khi chưa tìm được nguyên nhân thì điều trị triệu chứng tùy theo tình trạng bệnh. Tiên lượng mức độ nặng của bệnh phụ thuộc vào tình trạng TALĐMP là có nguyên nhân hay vô căn, mức độ TALĐMP. Bên cạnh việc điều trị, trong cách sống hàng ngày nên:
- Nghỉ ngơi nhiều để làm giảm mệt mỏi do tăng áp động mạch phổi gây ra.
- Nếu sức khỏe cho phép, có thể hỏi ý kiến bác sĩ tập luyện một số môn thể thao nhẹ nhàng như đi bộ.
- Không hút thuốc lá vì nó sẽ làm cho bệnh tình ngày một nặng hơn.
- Tránh ngồi trong buồng tắm hoặc phòng tắm hơi lâu vì việc này có thể làm giảm huyết áp, dẫn đến choáng ngất, thậm chí là tử vong.
- Giảm bớt căng thẳng bằng cách học một số môn như thiền, yoga, nghe nhạc, đọc sách…
- Thực hiện theo một chế độ ăn uống dinh dưỡng và duy trì trọng lượng khỏe mạnh, nên hạn chế lượng muối trong chế độ ăn để giảm thiểu phù nề các mô của cơ thể, nên ăn không quá 1.500 đến 2.400 mg muối mỗi ngày.
Nếu việc điều trị tại Việt Nam thất bại, gia đình có điều kiện bạn có thể đưa vợ sang một số nước phát triển để khám bệnh và được tư vân nhé.
Chúc gia đình bạn sức khỏe!