THẮC MẮC

Dạo gần đây em thấy em bé trong bụng đạp mạnh quá có sao không?

Chào bác sĩ. Em năm nay 20 tuổi, em đang mang thai hơn 6 tháng. Từ 3 tháng trở đi là em cảm nhận được cử động của em bé. Và từ đó đến giờ, số lần cử động nhiều hơn và mạnh hơn từng ngày. Từ lúc biết có thai em đi siêu âm 4D mỗi tháng một lần để theo dõi sự phát triển của thai nhi. Sức khoẻ của em rất tốt và thai nhi phát triển bình thường. Và dạo gần đây em thấy em bé trong bụng đạp mạnh quá. Nhìn bụng có thể thấy nó có duỗi chân tay và đạp phình phịt. Đạp trúng xương sườn em luôn. Cho em hỏi nó đạp mạnh vậy có lắm sao không. Nó có khó chịu gì không ạ.

Tư vấn

Chào bạn!
Với thông tin bạn cung cấp thì không thể xác định được như thế nào vì thế bạn cần đi khám chuyên khoa sản kiểm tra cụ thể nhé, hãy trao đổi trực tiếp với bác sỹ đã khám cho bạn như vậy mới xác định chính xác được.
Về nguyên tắc khi có thai cần ăn cân đối 4 thành phần dinh dưỡng đó là chất đạm, tinh bột, chất béo và vitamin (rau củ quả) trong đó chất đạm nên tăng cường nhiều hơn để thai nhi phát triển tốt.
Trong tôm, cua có nhiều canxi và chất đạm bạn hãy ăn tăng cường nhiều hơn hoặc có thể kết hợp cùng các loại cá, thịt bò, thịt gà, trứng …vv.
Bạn cần đi khám thai và quản lý thai đầy đủ, lưu ý uống thuốc nhé đó là các loại sau :
Viên sắt : đề phòng thiếu máu do thiếu sắt
Canxi : đề phòng loãng xương đối với mẹ và giúp con có đủ can xi để phát triển chiều cao
Vitamin tổng hợp loại dành cho phụ nữ có thai giúp cơ thể khỏe mạnh hơn và cũng đỡ bị nghén.
Tiêm phòng uống ván cho mẹ và con khi thai từ 20 tuần tuổi trở lên, tiêm 2 mũi, mũi 2 cách mũi 1 tối thiểu 1 tháng và mũi 2 phải trước thời điểm sinh tối thiểu 1 tháng.
Chúc bạn khỏe.