THẮC MẮC

Dạo này tôi hay mệt mỏi, suy nghĩ chậm chạp, lời nói không rõ ràng, có sao không?

Xin chào bác sĩ! Tôi năm nay 29 tuổi giới tính nam. Hiện đang làm kế toán cho một công ty đầu tư nước ngoài. Dạo này tôi hay mệt mỏi, suy nghĩ chậm chạp, lời nói không rõ ràng, hay suy nghĩ vẩn vơ rồi cười một mình, không thể tập trung làm việc được. Mỗi lần uống rượu bia là những dấu hiệu đó càng nặng hơn. Tôi là một người rất ngại giao tiếp, cũng có trải qua một số chuyện buồn trong gia đình và nơi làm việc. Hiện tại tôi sống trong sự cô đơn bị đồng nghiệp và bạn bè kỳ thị. Bác sĩ có thể tư vấn cho tôi biết về tình trạng sức khỏe của tôi được không? Tôi xin chân thành cảm ơn Bác sĩ.

Tư vấn

Chào bạn!
Nếu bạn đang lo lắng liệu mình có mắc bệnh trầm cảm hay không thì hãy trả lời một số câu hỏi sau:
- Khó ngủ, ngủ ít, thức dậy sớm hoặc ngủ nhiều.
- Cảm giác mệt mỏi hoặc mất năng lượng, mất sinh lực, uể oải.
- Ăn mất ngon, ăn ít hoặc ăn quá nhiều.
- Mất thú vị, hứng thú hoặc mất quan tâm trong sinh hoạt, công việc hoặc giải trí.
- Cảm giác buồn rầu, buồn bã hoặc bực bội khó chịu.
- Có ý nghĩ chán nản, buông xuôi, bỏ mặc bản thân hoặc gia đình, ý nghĩ tự cho mình không xứng đáng hoặc tự buộc tội bản thân.
- Khó khăn khi tập trung vào việc gì đó, chẳng hạn khi đọc báo hoặc xem truyền hình.
- Cảm giác bứt rứt, bồn chồn, đứng ngồi không yên, lo lắng hơn bình thường. Đặc biệt có ý nghĩ muốn chết, muốn gây thương tích cho mình hoặc không bằng lòng với cuộc sống.
Thường xuyên lo lắng về những rối loạn trong cơ thể của mình (nhức đầu, đau bụng, đau ngực, đánh trống ngực, nôn, đổ mồ hôi, đau cơ...).
Nếu có 5 hoặc nhiều hơn các triệu chứng trên thường xuyên xuất hiện trong 2 tuần liên tiếp, có thể bạn đã bị trầm cảm. Thực tế cho thấy, trầm cảm nếu không được phát hiện điều trị đúng sẽ nguy hiểm đến tính mạng.
Chúc bạn sức khỏe!