THẮC MẮC

Đi bơi về có triệu chứng đau đầu, chóng mặt và buồn nôn là bị làm sao?

Chào bác sĩ. Con gái tôi năm nay 14 tuổi. Sau khi đi bơi về bé có triệu chứng đau đầu, chóng mặt và buồn nôn. Xin hỏi bác sĩ đây là bệnh gì.

Tư vấn

Chào bạn!
Đau đầu khi đi bơi là tình trạng chèn ép thần kinh trên hốc mắt. Phía trên trong của xương vùng hốc mắt có một khuyết nhỏ cho thần kinh trên hốc mắt chạy lên chi phối cảm giác vùng da trán, da đầu phía trên con mắt.
Triệu chứng đầu tiên là bệnh nhân sẽ xuất hiện cảm giác đau, tê vùng da sau vài phút mang mắt kính bơi, đặc biệt người bệnh sẽ than đau một bên khi mắt kính bơi siết chặt vào mắt.
Những người bị nước vào mắt khi bơi sẽ có xu hướng siết chặt hay ấn mạnh mắt kính bơi bên mắt bị vô nước và triệu chứng tê đau sẽ xuất hiện.
Sau khi bơi một thời gian, người đó sẽ cảm thấy bớt đau. Nhưng nếu tình trạng thần kinh trên hốc mắt bị chèn ép lâu dài lặp đi lặp lại sẽ gây ra cảm giác loạn cảm đau, nhạy đau khiến người bệnh chỉ cần sờ tay lên da trán hay da đầu cũng thấy đau.
Điều trị chứng đau đầu khi đi bơi giai đoạn sớm có thể đơn giản là bỏ ngay mắt kính bơi loại quá nhỏ và chật, chuyển sang loại to và rộng, chọn loại có phần nhựa mềm dán chặt vào da để tránh nước vào mắt, đồng thời không chèn ép thần kinh trên hốc mắt.
Tuy nhiên nếu triệu chưng trên xuất hiện và kéo dài không thuyên giảm thì bạn nên cho con đi khám để xác định nguyên nhân loại trừ bệnh lý thực sự nhé.
Chúc gia đình bạn sức khỏe!