THẮC MẮC

Em có bị mùi hôi ở tai nhưng tai vẫn khô không có gì ngoài lúc vệ sinh thì lại thấy mùi hôi là bị sao?

Em có bị mùi hôi ở tai nhưng tai vẫn khô không có gì ngoài lúc vệ sinh thì lại thấy mùi hôi đó, lâu lâu lại bị ù tai. Bác sĩ có thể cho em giải pháp không ạ.

Tư vấn

Chào bạn!
Ù tai là khi ta luôn nghe trong tai có âm thanh lạ. Âm thanh này ở tần số thấp : như tiếng ‘u’ kéo dài ví dụ tiếng chuông kéo dài. Sẽ là âm ‘i’ kéo dài nếu ở tần số cao như tiếng xì xì của loa,... Nó trở thành tạp âm, âm nền và gây khó khăn khi nghe.
Nguyên nhân gây ra ù tai rất nhiều. Do các bệnh tai ngoài như viêm tai ngoài do nấm, dị vật tai, nút ráy tai,...Do các bệnh tai giữa như viêm tai giữa mãn tính, ứ dịch tai, tắc vòi nhĩ, chấn thương tai giữa,... Do các bệnh tai trong như chấn thương tai trong, tắc mạch máu tai trong(rối loạn tuần hoàn tai trong), thoái hóa tai trong tuổi già, u dây thần kinh tiền đình ốc tai(dây thần kinh số 8),...
Nhiều khi không rõ bệnh ù tai do nguyên nhân từ đâu nên nói ‘ù tai không rõ nguyên nhân’ là thế.
Thường, ù tai do nguyên nhân ở tai ngoài, tai giữa có thể dễ dàng phát hiện ra qua khám tai. Xử lý nguyên nhân sẽ hết ù tai. Ù tai do nguyên nhân tai trong rất khó chẩn đoán. Thường thì ù tai kèm giảm thính lực là nghĩ đến nguyên nhân tai trong.
Chữa ù tai do tai trong cũng khó khăn không kém. Một số người ù tai phát hiện sớm, dùng thuốc đúng, đáp ứng thuốc tốt sẽ giảm và mất đi ù tai. Một số trường hợp khác thuốc không có tác động cải thiện ù tai nhiều và đôi khi, phải ‘sống cùng ù tai’.
Bạn nên khám thêm BS tai mũi họng ở các Bệnh viện tai mũi họng lớn, nội soi tai kiểm tra tai ngoài, tai giữa, nội soi vòm mũi họng tìm nguyên nhân có thể gây tắc vòi nhĩ như u vòm. Chụp CT scan xương đá, kiểm tra góc cầu tiểu não (là nơi hay xuất hiện u dây thần kinh 8), kiểm tra mũi xoang nếu có viêm mũi xoang. Cần chữa hết các bệnh này. Có thể đo thêm thính lực (sức nghe) để kiểm tra tai trong. Tìm ra nguyên nhân gây bệnh nào cần chữa dứt điểm bệnh đó.
Chúc bạn sức khỏe!