THẮC MẮC

Em muốn rút đinh sau khi mổ ở chân có được không?

Chào bác sĩ! Cách đây 8 năm em có đi mổ u xương sụn đầu trên xương mác trái, 1/3 dưới xương mác phả. Trong quá trình mổ, bác sĩ có vít 1 đinh ở gần khớp nối cẳng chân và đùi ở chân trái và 1 đinh ở chỗ mắt cá chân bên phải. trong 2 năm đầu sau mổ chân em vẫn còn yếu, sau đó em lại sinh 2 bé liền, bây giờ mỗi khi thời tiết thay đổi chân em nhức mỏi và em đã đi khám và sau khi chụp thì 1 đinh của em đã bị gẫy ở đầu đinh và đinh dính vào xương, bác sĩ có bảo nghi rằng có mổ cũng không rút hết được đinh ra, bây giờ em còn trẻ, mà cứ để đinh trong người thì rất khổ, bác sĩ bảo em về suy nghĩ có lên mổ không, em thì rất muốn rút đinh ra, mong bác sĩ tư vấn giúp em ạ. Em cảm ơn ạ!(trước em mổ tại viện 108 ạ)

Tư vấn

Chào bạn!
Ở chi dưới, chỉ định tháo dụng cụ kết xương tùy thuộc vào kiểu dụng cụ và vào thành phần hợp kim tạo nên dụng cụ. Những con vít đơn độc làm bằng thép 316L cũng như nẹp và vít làm bằng titan thuần (không pha với các kim loại khác) theo nguyên tắc có thể để yên và không cần mổ tháo vít.
Các dụng cụ bằng titan như vậy có thuận lợi hơn các dụng cụ bằng thép vì tránh các nguy cơ nhiễm trùng hay đào thải… Tránh được việc mổ lần thứ hai để tháo ra.
Dụng cụ làm bằng thép không gỉ ở những vùng xương chịu tải trọng cơ thể thường được tháo ra với thời gian như: Thân xương đùi: 24-36 tháng ; Hai nẹp từ 18 tháng chia giai đoạn cách nhau 6 tháng; đinh nội tủy: 24 -36 tháng.
Trường hợp của bạn đinh bị gãy, gây đau nhức thì nên xem xét mổ để lấy đinh. Để an tâm và tránh các biến chứng sau mổ bạn nên lựa chọn cơ sở uy tín có chuyên khoa ngoại, ở miền bắc thì nên đến viện Việt Đức để khám lại và được tư vấn nhé.
Chúc bạn sức khỏe!