THẮC MẮC

Hoang mang vì chẩn đoán mang thai ngoài tử cung?

Chào bác sĩ. Em năm nay 26 tuổi. Vợ chồng em có 1 con gái 4 tuổi. Em vẫn sử dụng biện pháp tránh thai là đặt vòng sau khi sinh cháu đầu. Em đã đặt được 3 năm. Tháng vừa rồi em vẫn thấy có kinh nguyệt. Nhưng ra ít và có màu đen. Sau 3 ngày sạch được 1 hôm rồi bị rong kinh. Rong 4 ngày em thấy đau bụng và mất sức. Thử thai thì thấy 2 vạch. Em đã đến ngay bệnh viện phụ sản khoa tự nguyện để khám. Bác sĩ sau khám đã tháo bỏ vòng tránh thai của em. Kết quả thử máu của em là 720. Bác sĩ chẩn đoán em mang thai ngoài tử cung và cho em về hẹn 2 ngày sau tái khám (bác sĩ nói có thể do em vẫn đặt vòng nên thai chưa vào được tử cung. Giờ tháo bỏ vòng có thể thai sẽ vào được tử cung ) ... sau 2 ngày em tái khám bác sĩ cũng siêu âm và khám thì không thấy có gì trong tử cung. Nhưng kết quả xét nghiệm máu lại của em lại xuống 402. Bác sĩ thấy kết quả xét nghiệm máu bất thường lại cho em về hẹn 2 hôm nữa tái khám. Hiện tại em rất hoang mang không biết nên làm gì.

Tư vấn

Chào bạn!
Bạn đã xét nghiệm có Beta Hcg như vậy chắc chắn bạn đã có thai, nếu siêu âm không thấy thai trong buồng tử cung thì phải nghĩ đến chửa ngoài tử cung. Chửa ngoài tử cung là hiện tượng có thai nhưng Thai không nằm trong buồng tử cung mà nằm ở bên ngoài, có thể ở vòi trứng, buồng trứng hoặc trong ổ bụng.
Đối với chửa ngoài tử cung chỉ có biện pháp duy nhất là phẫu thuật cắt khối chửa hoặc tiêm thuốc để khối chửa tiêu đi.
Tuy nhiên bạn làm xét nghiệm định lượng Beta Hcg trong máu lần 2 giảm so với lần 1 điều đó chứng tỏ thai đã ngừng phát triển nên không cần can thiệp mà tiếp tục theo dõi nếu chỉ số này hết thì bạn không cần điều trị. Có nhiều trường hợp có vòng tránh thai trong buồng tử cung nhưng vẫn có thai trong buồng tử cung nếu làm thủ thuật tháo vòng lúc này thì đồng nghĩa với việc phá thai luôn nên chỉ số Beta Hcg cũng sẽ giảm vì thế đối với bạn cần theo dõi tiếp nhé. Trong thời kỳ ở nhà nếu thấy đau bụng dưới đột ngột, mệt, choáng hoặc có gì bất thường khác thì bạn đi khám ngay nhé.
Chúc bạn khỏe.