THẮC MẮC

Kết luận lạc nội mạc tử cung có ảnh hưởng tới sinh sản sau này không?

Em năm nay 20 tuổi, giới tính nữ, chưa lập gia đình và hiện là sinh viên. Năm em 18 tuổi em có bị đau bụng khi tới kỳ kinh nguyệt, cơn đau rất khó chịu khiến em không thể nào đi học hay làm việc gì vào ngày đầu tới kỳ kinh, bị đau như v khoảng 2 chu kỳ kinh thì lại bt chỉ đau râm râm khi tới chu kỳ kinh tiếp theo, cho tới 2 tháng gần đây sau khi em đi tiêm ngừa ung thư cổ tử cung xong thì mỗi khi tới kỳ kinh nguyệt là em bị đau bụng kinh và vào những ngày cuối của chu kỳ kinh nguyệt thì em thấy có xuất hiện lượng ít máu kinh đổi sang màu nâu đen, nên em cảm thấy sợ và đi khám, và được cho thuốc về uống nhưng em hơi ngại nên cũng không hỏi sâu về bệnh mà chỉ hỏi bác sĩ bệnh của em có ảnh hưởng gì không, bác sĩ nói là không sao nhưng phải điều trị 1 năm, nếu chỉ điều trị vài tháng thì có thể bị tái phát lại. Em muốn hiểu thêm về bệnh của mình nên mong được giải đáp về kết quả đi khám phụ khoa của em ạ! Tử cung: ngã trước, mật độ có tử cung không đều đkts= 30mm. Trong cơ tử cung có nhiều điểm echo kém. Niêm mạc tử cung: echo 3mm echo kém. Phần phụ trái: bình thường Phần phụ phải: bình thường Ghi nhận khác: chưa ghi nhận gì lạ KẾT LUẬN: LẠC NỘI MẠC TRONG CƠ TỬ CUNG - Với kết quả như vậy có ảnh hưởng gì tới khả năng sinh sản của em trong tương lai không ạ!

Tư vấn

Chào bạn!
Điều đầu tiên bạn hãy xem thông số bình thường như sau:
Bộ phận sinh dục nữ tính từ ngoài vào bao gồm môi lớn, môi nhỏ, màng trinh, âm đạo, cổ tử cung, tử cung, vòi trứng, buồng trứng …vv
Màng trinh có cấu trúc cơ và niêm mạc, có mạch máu nhỏ nuôi dưỡng, nằm chắn phía ngoài âm đạo, có thể có một lỗ hay nhiều lỗ, kích thước cũng khác nhau ở mỗi người. Khi đưa dương vật vào âm đạo làm rách màng trinh và gây chảy ít máu (một vài giọt) cũng có thể không chảy máu.
Âm đạo là một khoang ảo, có khả năng co dãn rất tốt và là bộ phận để giao hợp.
Cổ tử cung là phần tiếp giáp giữa buồng tử cung và âm đạo, cổ tử cung dài khoảng 2 đến 2,5 cm, có lỗ thông từ buồng tử cung ra âm đạo, khi hành kinh máu kinh sẽ chảy từ buồng tử cung qua lỗ cổ tử cung ra âm đạo và ra ngoài
Tử cung có hình tam giác, dài khoảng 5 đến 7cm, chiều ngang khoảng 4 đến 4,5 cm, chiều dày khoảng 3 đến 3,5cm, tử cung là nơi chứa thai và để thai nhi phát triển.
Cấu trúc tử cung bao gồm cơ tử cung và niêm mạc tử cung, niêm mạc tử cung là bộ phận ở trong buồng tử cung, đầu kỳ kinh niêm mạc tử cung dày khoảng 2 đến 5 mm đến giữa kỳ kinh niêm mạc dày khoảng 12 đến 15 mm, khi trứng thụ thai sẽ bám vào niêm mạc tử cung để làm tổ và phát triển thành thai. Hoặc cuối tháng niêm mạc bong ra gây hiện tượng hành kinh.
Buồng trứng có chức năng đó là sản xuất ra hoc mon sinh dục và sản xuất ra trứng trong đó hoc mon có vai trò quan trọng trong vấn đề kinh nguyệt.
Lạc nội mạc tử cung là hiện tượng niêm mạc tử cung không những trong buồng tử cung mà còn ở vị trí khác nữa do vậy khi đến kỳ kinh niêm mạc tử cung sẽ bong ra gây chảy máu và đương nhiên ở nơi lạc chỗ cũng bị chảy máu.
Điều trị có thể dùng thuốc hoặc phẫu thuật cắt bỏ khối lạc nội mạc tuy nhiên vấn đề này cần khám trực tiếp và tùy bệnh cảnh của từng người mà có hướng điều trị phù hợp.
Với các kết quả bạn cung cấp thì không đủ điều kiện để xác định chính xác tình trạng của bạn vì thế bạn cần đi khám lại tại bệnh viện chuyên khoa sản tuyến tỉnh trở lên để có chẩn đoán và hướng điều trị phù hợp nhé. Bạn hãy trao đổi trực tiếp với bác sỹ đã khám cho bạn như vậy mới rõ được.
Chúc bạn khỏe.