THẮC MẮC

Khi chế biến thịt chó tay em có vết thương nhỏ có nhiễm dại không?

Chào bác sĩ! Khi chế biến thịt chó tay em có vết thương nhỏ, vết thương đó tiếp xúc với thịt và máu(không có tiếp xúc với nước bọt, tổ chức não tủy)! Khi tiếp xúc như vậy em có phải tiêm phòng dại không? Mong bác sĩ trả lời! Em rất lo lắng!

Tư vấn

Chào bạn!
Virút dại chủ yếu được lây truyền từ nước bọt của các loài động vật bị dại sang người qua vết cắn hoặc qua vết trầy xước trên cơ thể con người. Bệnh dại cũng có thể lây truyền sang người khi động vật bị dại liếm vào vết thương hoặc tiếp xúc vào những chỗ da bị trầy xước, hoặc lớp niêm mạc miệng, mũi của người. Trâu và bò không cắn khi chúng bị nhiễm bệnh dại, nhưng cũng cần phải đề phòng khi thăm khám trâu bò bị ốm và có triệu chứng tăng tiết nước bọt ở miệng.
Đôi khi, những người chủ chăn nuôi nhầm lẫn bệnh dại với bệnh lở mồm long móng, nhiễm trùng máu có xung huyết hoặc khó thở và họ có thể bị nhiễm vi rút dại khi chủ quan và chăm sóc, cho vật nuôi uống thuốc bằng tay.
Chưa có báo cáo dựa trên bằng chứng nào về bệnh dại trên người xảy ra do sử dụng sữa. Những người giết mổ chuyên nghiệp có thể có nguy cơ bị nhiễm bệnh khi giết động vật bị dại và xử lý phần não hoặc các bộ phận bị nhiễm vi rút khác, tuy nhiên không có trường hợp nào lây bệnh trên người do ăn thịt đã nấu chín. Vì vậy trường hợp của bạn khả năng lây bệnh là khó xảy ra nhé.
Chúc bạn sức khỏe!