THẮC MẮC

Kinh nguyệt thường không đều, có khi 2 hoặc 3 tháng mới có một lần thậm chí lâu hơn là sao?

Chào Bác sĩ! Năm nay em 20 tuổi. Kinh nguyệt thường không đều, có khi 2 hoặc 3 tháng mới có một lần thậm chí lâu hơn. Khi có kinh thường đau bụng vô cùng. Hơn 3 tháng rồi em chưa có nên quyết định đi khám thì kết quả siêu âm là : tử cung ngã trước, DAP #42mm, nội mạc 12mm, lòng tử cung trống, phần phụ phải và trái bình thường, túi cùng không có dịch. Cho em hỏi như vậy là sao ạ. Tại bà bảo bình thường không có gì cả

Tư vấn

Chào bạn!
Tử cung có thể ngả trước, sau, lệch trái, phải hoặc trung gian như vậy của bạn là ngả trước điều này là bình thường. DAP là đường kính trước sau của tử cung, 42 mm là bình thường. Nội mạc hay còn gọi là niêm mạc tử cung 12 mm cũng là bình thường. Lòng tử cung trống tức là trong buồng (lòng) tử cung không có bất thường. Bạn hãy tham khảo thông số bình thường như sau : Tử cung có hình tam giác, dài khoảng 5 đến 7cm, chiều ngang khoảng 4 đến 4,5 cm, chiều dày khoảng 3 đến 3,5cm, tử cung là nơi chứa thai và để thai nhi phát triển.
Cấu trúc tử cung bao gồm cơ tử cung và niêm mạc tử cung, niêm mạc tử cung là bộ phận ở trong buồng tử cung, đầu kỳ kinh niêm mạc tử cung dày khoảng 2 đến 5 mm đến giữa kỳ kinh niêm mạc dày khoảng 12 đến 15 mm, cuối tháng niêm mạc bong ra gây hiện tượng hành kinh.
Buồng trứng bình thường có rất nhiều nang trứng, đầu kỳ kinh nang trứng có kích thước 3 đến 5 mm đến thời điểm rụng trứng (phóng noãn) nang trứng đạt kích thước 15 đến 20 mm rồi phóng noãn, nhân tế bào thoát ra qua loa vòi trứng đến vòi trứng rồi đến buồng tử cung. Phần nang còn lại tiêu đi hoặc sẽ phình to lên có thể đạt kích thước trên 30 mm, đến cuối tháng khi hành kinh nang sẽ tiêu đi. Cũng có một số người nang có thể đạt kích thước 40 đến 50 mm bên trong chứa dịch đồng nhất, vỏ nang mỏng – những nang này là nang sinh lý không điều trị gì.
Kinh nguyệt là hiện tượng máu chảy ra từ buồng tử cung có tính chất chu kỳ hàng tháng. Chu kỳ kinh bình thường từ 28 đến 32 ngày, số ngày hành kinh từ 3 đến 5 ngày, số lượng máu kinh khoảng 100 – 200ml , máu kinh có màu nâu đen, có lẫn mảnh vụn, máu cục, nhầy.
Nếu chu kỳ kinh hơn 35 ngày gọi là chu kỳ dài, dưới 22 ngày gọi là chu kỳ ngắn
Số ngày hành kinh trên 7 ngày thì gọi là rong kinh
Số lượng máu kinh trên 200ml gọi là băng kinh.
Nếu Rong kinh hoặc băng kinh thì phải điều trị
Có nhiều nguyên nhân gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt như do nội tiết, để chẩn đoán bạn cần đi khám chuyên khoa sản chứ không phải chuyên khoa siêu âm vì chuyên khoa sản và chuyên khoa siêu âm khác nhau.
Bạn hãy đi khám lại nhé và trao đổi trực tiếp với bác sỹ đã khám cho bạn như vậy mới rõ được.
Chúc bạn khỏe.