THẮC MẮC

Lo lắng với ung thư đại trực tràng

Thưa bác sĩ, dạo gần đây em có bị đau bụng nên có khi khám, được nội soi dạ dày và chuẩn đoán viêm hang vị dạ dày, hp dương. Em đã uống 2 liệu trình thuốc tuy nhiên vẫn thấy một số dấu hiệu chưa hoàn toàn thuyên giảm như đau bụng quay rốn âm ỉ, có lần đau nhói ở bên phải rất mạnh. Bên cạnh đó, trong vấn đề đi ngoài, em cũng có thấy một số điểm bất thường như có khi đi ngoài lỏng, có khi lại đi thành khuôn bình thường và đôi khi trong phân em thấy tình trạng phân sống, trên bề mặt có những vết màu đỏ hơi sậm (tình trạng này diễn ra không thường xuyên). Em lên mạng và được cảnh báo về ung thư đại trực tràng nên rất lo lắng. Xin các bác sĩ tư vấn giúp em với ạ. Em xin cảm ơn.

Tư vấn

Chào bạn!
Bệnh đau dạ dày, ngoài việc dùng thuốc thì chế độ ăn uống có vai trò rất quan trọng trong việc điều trị, làm giảm tác động của axit tiết ra trên niêm mạc dạ dày, giúp bệnh mau hồi phục, sau đây là 1 vài quy tắc trong ăn uống đối với căn bệnh này:
- Không nên ăn quá no vì sẽ làm dạ dày phồng căng, sinh ra nhiều axit có hại dễ gây đau. Nên nhai kỹ, nuốt chậm vì trong khi nhai có thể tăng thêm sự bài tiết của nước bọt, nước bọt có tác dụng giảm axit và bão hòa axit trong dạ dày.
- Các loại thức ăn nên dùng là: cơm nhão, cháo, bánh mỳ, bánh quy, cơm nếp, thịt cá nghiền nát, hấp hoặc om, sữa, trứng, các loại thực phẩm có tính bao bọc niêm mạc dạ dày như gạo nếp, bột sắn, bánh mỳ… trong đó, uống một lượng sữa thích hợp là loại thức ăn lý tưởng của người bị loét dạ dày vì những thức ăn này mềm, dễ tiêu hóa lại có chất kiềm, có tác dụng làm bão hòa axit trong dạ dày. Tôm cá không những giàu chất Protein với chất lượng cao, mà còn giàu nguyên tố vi lượng kẽm mà cơ thể con người cần thiết, nguyên tố vi lượng là một chất rất quan trọng để làm lành chỗ loét.
- Thực phẩm nên kiêng: các loại thực phẩm có độ axít cao; các loại quả chua (như chanh, cam, bưởi), cà muối, giấm, mẻ, tương ớt…; các loại thực phẩm tạo hơi trong dạ dày (các loại đậu đỗ, các loại dưa cà muối, hành…); các loại thực phẩm làm hư hại niêm mạc dạ dày (rượu, bia, ớt, tỏi, cà phê, trà…); các loại thức ăn tăng tiết axít như các loại nước xốt thịt, cá đậm đặc… Ngoài ra cũng không nên ăn các loại hoa quả (chuối tiêu, đu đủ, táo…) và các loại thức ăn chế biến sẵn (giăm bông, lạp xưởng, xúc xích…); không ăn sữa chua, không uống các loại nước ngọt có gas.
- Không nên ăn những thức ăn thô ráp như các loại quả khô, lương thực cứng, rau cần, hẹ, các loại thức ăn cay, là những loại thức ăn khó tiêu hóa, có thể kích thích bài tiết nhiều axit và làm hỏng niêm mạc dạ dầy, khó lành chỗ loét thậm chí càng loét thêm.
- Không nên ăn những thức ăn sống, lạnh, tuyệt đối không nên ăn những thức ăn đã biến chất, tốt nhất là ăn những thức ăn hấp, nấu, ninh, còn những thức ăn rán, chiên, muối, nộm không dễ tiêu hóa sẽ tăng thêm gánh nặng cho dạ dầy.
- Luôn giữ một tinh thần luôn vui vẻ, gây dựng thói quen tốt trong sinh hoạt, không nên làm việc quá mệt mỏi, căng thẳng, hút thuốc lá.
Ngoài ra để an tâm bạn nên đi khám chuyên khoa tiêu hóa, nội soi đại tràng kiểm tra xem có viêm đại tràng kèm theo hay không hoặc các bệnh lý khác gây rối loạn đại tiện để điều trị kịp thời.
Chúc bạn sức khỏe!