THẮC MẮC

Lỡ uống cùng ống hút có bị lây sùi mào gà ở miệng không?

Chào bác sĩ. Em là nữ, 27 tuổi, nghi ngờ bị sùi mào gà ở miệng, hôm qua em có uống nước bằng ống hút thì con em lỡ uống cùng ống hút đó, không biết con em có bị lây bệnh không ạ. cảm ơn bác sĩ

Tư vấn

Chào bạn!
Bệnh sùi mào gà có thể lây qua nhiều con đường khác nhau: Bệnh sùi mào gà lây chủ yếu qua đường quan hệ tình dục, ngay cả khi có sử dụng biện pháp phòng tránh đó là bao cao su bệnh vẫn có thể bị lây nhiễm vì bao cao su chỉ bảo vệ được 1 phần đầu dương vật và âm đạo, các dịch mủ ở các nốt sùi vùng lân cận vẫn có thể bị lây nhiễm sang người khác.
Bệnh không chỉ lây qua đường dương vật- âm đạo, mà có thể lây bệnh qua đường miệng, hậu môn nếu có quan hệ bằng các bộ phận tương ứng.
Bên cạnh đó bệnh có thể lây truyền qua việc tiếp xúc vết thương hở da với người bệnh.
Đặc biệt trong quan hệ vợ chồng không thể tránh khỏi việc sử dụng chung giường chiếu, chăn gối,...bệnh sùi mào gà hoàn toàn có thể bị lây nhiễm qua con đường này. Bệnh còn có thể lây qua việc tiếp xúc chung các vật dụng cá nhân như: đồ lót, bàn chải đánh răng, khăn tắm, bồn cầu, bồn tắm và bệ xí.
Ở phụ nữ mang thai bệnh có thể bị lây từ mẹ sang con, đe dọa tính mạng của thai phụ và trẻ nhỏ khi sinh. Khi mang thai nội tiết tố của người mẹ bị thay đổi, sức đề kháng bị giảm sút nguy cơ bị lây bệnh sẽ cao hơn người bình thường. Virus gây bệnh có thể xâm nhập vào bên trong gây dị tật thai, sẩy thai, thai chết lưu,...khi sinh thường thai phụ có thể bị chết do khó cầm máu, trẻ sinh ra dị tật, chết non, và mắc bệnh ngay sau sinh.
Bạn theo dõi thêm, nếu có dấu hiệu nhiễm bệnh cần đi khám chuyên khoa da liễu để được tư vấn nhé.
Chúc bạn và gia đình sức khỏe!