THẮC MẮC

Mang thai bụng to có sao không?

Chào bác sĩ. Em 20 tưổi. Và đang mang bầu 6 tháng. Nhưng nhìn bụng thì không lớn mấy. Đi siêu âm thì kết quả bình thường. Thai nhi phát triển rất tốt. Thậm chí có người mang bầu cũng 6 tháng như em và bụng to hơn em mà cân nặng của thai nhi còn thấy hơn của em. Và em mang bầu tới nay không mập chỗ nào hết. Chỉ có bụng to lên thôi. Vậy thì bụng nhỏ có sao không ạ.

Tư vấn

Chào bạn!
Khi có thai cần khám lâm sàng, siêu âm tình trạng thai khi đó mới xác định thai như thế nào chứ không phải nhìn bụng thai phụ để xác định vì thế bạn cần đi khám chuyên khoa sản để xác định nhé. Về nguyên tắc khi có thai cần ăn cân đối 4 thành phần dinh dưỡng đó là chất đạm, tinh bột, chất béo và vitamin (rau củ quả) trong đó chất đạm nên tăng cường nhiều hơn để thai nhi phát triển tốt.
Trong tôm, cua có nhiều canxi và chất đạm bạn hãy ăn tăng cường nhiều hơn hoặc có thể kết hợp cùng các loại cá, thịt bò, thịt gà, trứng …vv.
Bạn cần đi khám thai và quản lý thai đầy đủ, lưu ý uống thuốc nhé đó là các loại sau :
Viên sắt : đề phòng thiếu máu do thiếu sắt
Canxi : đề phòng loãng xương đối với mẹ và giúp con có đủ can xi để phát triển chiều cao
Vitamin tổng hợp loại dành cho phụ nữ có thai giúp cơ thể khỏe mạnh hơn và cũng đỡ bị nghén.
Tiêm phòng uống ván cho mẹ và con khi thai từ 20 tuần tuổi trở lên, tiêm 2 mũi, mũi 2 cách mũi 1 tối thiểu 1 tháng và mũi 2 phải trước thời điểm sinh tối thiểu 1 tháng.
Chúc bạn khỏe.