THẮC MẮC

Mông bị nổi một cục u rất to, khá cứng, sưng và chứa mủ có vấn đề gì về da?

Chào bác sĩ. Cách đây 3 ngày mông em bị nổi một cục u rất to, khá cứng, sưng và chứa mủ. Khi chạm vào thì rất đau và ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt của em. Em không biết đây có phải là mụn nhọt không? Vì kích thích lớn hơn nhiều. Em đã uống thuốc kháng viêm nhưng vẫn chưa thuyên giảm. Bác sĩ cho em hỏi em đang mắc phải vấn đề gì về da vậy ạ? Em cảm ơn!

Tư vấn

Chào bạn!
Theo mô tả có thể bạn bị áp xe mông rồi nhé. Áp xe là một khối mềm với vùng da bao quanh màu từ hồng đến đỏ đậm. Áp xe dễ dành cảm nhận bằng cách nhấn vào nó. Trung tâm ổ áp xe chứa đầy mủ và các mảnh nhỏ.
Khi bạn chạm vào ổ áp xe sẽ thấy ấm và đau. Các áp xe có thể xuất hiện bất cứ nơi nào trong cơ thể bạn, phổ biến nhất là ở nách, khu vực xung quanh hậu môn và âm đạo (áp xe tuyến Bartholin), vùng xương cùng cột sống (áp xe nếp gấp mông), xung quanh răng (áp xe răng) và bẹn. Ngoài ra, còn rất nhiều loại áp xe như áp xe gan, áp xe não, áp xe vú, áp xe phổi, áp xe hậu môn, v.v.
Một áp xe da nhỏ có thể chảy dịch tự nhiên hoặc đơn giản là co lại, khô và biến mất mà không cần điều trị. Tuy nhiên, áp xe lớn có thể cần bác sĩ điều trị. Bác sĩ có thể thực hiện kỹ thuật chích rạch áp xe, dẫn dịch ra ngoài. Khu vực xung quanh chỗ áp xe sẽ được gây tê bằng thuốc. Thường rất khó gây tê hoàn toàn, nhưng gây tê tại chỗ có thể giúp bạn không bị đau khi tiến thành thủ thuật.
Bác sĩ sẽ rạch ổ áp xe để mủ và các mảnh vụn chảy ra hoàn toàn.
Khi chỗ đau đã chảy hết dịch, bác sĩ sẽ chèn gạc vào trong khoang còn lại để cầm máu và để mở một hoặc hai ngày. Bác sĩ sẽ băng vết thương và hướng dẫn cách chăm sóc tại nhà.
Hầu hết mọi người cảm thấy dễ chịu ngay sau khi dịch trong ổ áp xe được dẫn lưu. Nếu bạn vẫn đau, bác sĩ có thể kê toa thuốc giảm đau uống trong 1-2 ngày. Bạn nên sớm đến bệnh viện thăm khám để được tư vấn điều trị nhé.
Chúc bạn sức khỏe!