THẮC MẮC

Nang đơn thùy buồng trứng có ảnh hưởng đến việc sinh con?

Chào bác sĩ, hôm nay em có đi siêu âm kết quả có ghi là: Tử cung: dap=36 mm, nội mạc mỏng cấu trúc đồng nhất, buồng trứng bên phải có nang d# 32×35, thành mỏng, không chòi, không vách. Bên trái không to không u. Kết luận: nang đơn thùy buồng trứng. Như vậy có ảnh hưởng gì đến việc sinh con không ạ. Em siêu âm ở ngày thứ 19 của chu kỳ ạ.

Tư vấn

Chào bạn!
DAP là đường kính trước sau của tử cung. Nội mạc là niêm mạc tử cung, cấu trúc đồng nhất là không có u xơ tử cung. Buồng trứng có nang đó là nang trứng sinh lý. Với thông tin bạn cung cấp thì đó không phải là dấu hiệu bất thường. Bạn hãy tham khảo thông số bình thường như sau:
Tử cung có hình tam giác, dài khoảng 5 đến 7cm, chiều ngang khoảng 4 đến 4,5 cm, chiều dày khoảng 3 đến 3,5cm, tử cung là nơi chứa thai và để thai nhi phát triển.
Cấu trúc tử cung bao gồm cơ tử cung và niêm mạc tử cung, niêm mạc tử cung là bộ phận ở trong buồng tử cung, đầu kỳ kinh niêm mạc tử cung dày khoảng 2 đến 5 mm đến giữa kỳ kinh niêm mạc dày khoảng 12 đến 15 mm, khi trứng thụ thai sẽ bám vào niêm mạc tử cung để làm tổ và phát triển thành thai. Nếu không có thai thì cuối tháng niêm mạc bong ra gây hiện tượng hành kinh.
Buồng trứng có chức năng đó là sản xuất ra hoc mon sinh dục và sản xuất ra trứng trong đó hoc mon có vai trò quan trọng trong vấn đề kinh nguyệt. Buồng trứng bình thường có rất nhiều nang trứng, đầu kỳ kinh nang trứng có kích thước 3 đến 5 mm đến thời điểm rụng trứng (phóng noãn) nang trứng đạt kích thước 15 đến 20 mm rồi phóng noãn, nhân tế bào thoát ra qua loa vòi trứng đến vòi trứng rồi đến buồng tử cung. Phần nang còn lại tiêu đi hoặc sẽ phình to lên có thể đạt kích thước trên 30 mm, đến cuối tháng khi hành kinh nang sẽ tiêu đi. Cũng có một số người nang có thể đạt kích thước 40 đến 50 mm bên trong chứa dịch đồng nhất, vỏ nang mỏng – những nang này là nang sinh lý không điều trị gì.
Chúc bạn khỏe.