THẮC MẮC

Ngủ mơ bị bệnh nghẹt thở nghẹt cổ kèm chảy nước miếng khắc phục thế nào?

Chào bác sĩ. Bác sĩ ơi giúp cháu với ạ, cháu năm nay 18 tuổi, vừa rồi cháu đi ngủ khuya có tình trạng nằm mơ thấy bị bệnh nghẹt thở nghẹt cổ gì đó đến nỗi phải ho nhổ ra mấy lần, tương tự trong mơ cháu cũng bị khó thở ở ngoài và khi tỉnh dậy thì thấy mình đang tự nhả nước miếng ra dính hết lên mặt lên tóc. Đợt trước cháu cũng bị tình trạng như này mà cách đây vài tháng rồi, lúc đó nằm mơ bị bóp cổ đến nghẹt thở và tương tự ở ngoài cũng bị chảy nước miếng (kiểu nó tạo 1 giấc mơ nào mà khiến cháu bị nghẹt thở tương ứng chảy nước miếng bên ngoài thật). Cháu sợ quá, mong bác sĩ cho cháu lời khuyên, cháu cảm ơn.

Tư vấn

Chào bạn!
Bạn nên sớm đi khám xem có bị hội chứng ngưng thở khi ngủ không nhé, đây là một tình trạng bệnh lý nguy hiểm. Trên thực tế nhiều người không biết mình bị bệnh lý về giấc ngủ, chưa nói đến tên Hội chứng ngưng thở khi ngủ. Nếu không được điều trị nó có thể dẫn tới các triệu biến chứng lâu dài và thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng.
Nếu bạn có bệnh lý này, hơi thở của bạn có thể rất nông hoặc bạn có thể bị ngừng thở trong khi ngủ. Ở một số người, tình trạng này có thể xảy ra nhiều lần trong một đêm. Nếu một người bị ngừng thở khi ngủ, một phần não của họ có thể bị đánh thức để chỉ huy cơ thể thở. Khi tình trạng này xảy ra, chất lượng giấc ngủ của người bệnh bị ảnh hưởng và gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe.
Chứng ngưng thở khi ngủ được chia làm ba loại, đó là: Ngưng thở tắc nghẽn (OSA), Ngưng thở trung ương (CSA) and Ngưng thở hỗn hợp (MSA). Ngưng thở tắc nghẽn là tình trạng hay gặp nhất, ảnh hưởng đến khoảng 4% nam giới và 2% nữ giới. Tuy nhiên, người ta tin rằng chỉ khoảng 10% số bệnh nhân bị chứng ngưng thở tắc nghẽn đi khám để được điều trị trong khi hầu hết người bệnh không được thăm khám và chẩn đoán.
Chứng ngưng thở tắc nghẽn là các cơn tắc nghẽn đường hô hấp trên toàn phần hoặc một phần khi ngủ, lặp đi lặp lại. Trong khi ngủ, phần cơ họng được nghỉ ngơi, lưỡi và các mô mềm ở hầu họng giãn ra và gây nghẽn đường thở một phần hoặc hoàn toàn. Khi ngưng thở, không khí qua vùng nghẽn bị hạn chế, làm giảm nồng độ ô-xy trong máu. Sự thiếu hụt oxy phát ra tín hiệu đánh thức một phần não để chỉ huy cơ thể thở. Vì cơ hoành và cơ ngực cần phải làm việc nhiều hơn để ép không khí qua vùng hẹp, hơi thở thường là thở gấp, khịt mũi hoặc ngáy. Một khi hơi thở trở về bình thường thì não quay lại trạng thái ngủ và quy trình này lại bắt đầu. Cứ như vậy quy trình này có thể xảy ra vài lần hoặc hàng trăm lần trong một đêm tùy thuộc vào mức độ nặng của bệnh.
Hội chứng Ngưng thở trung ương ít gặp hơn hội chứng ngưng thở tắc nghẽn và xảy ra khi não không chỉ huy được các cơ quan kiểm soát thở.
Hội chứng ngưng thở hỗn hợp, đúng như tên gọi của nó là sự phối hợp của cả hội chứng ngưng thở tắc nghẽn và ngưng thở trung ương.
Chứng ngưng thở khi ngủ có các triệu chứng sau:
Ngáy to.
Buồn ngủ quá mức vào ban ngày
Dễ cáu kỉnh và liên tục thay đổi tâm trạng
Đau đầu.
Buồn ngủ mà không ngủ được
Khó tập trung.
Chúc bạn sức khỏe!