THẮC MẮC

Tôi bị viêm giác mạc mắt gần 1 năm nay chữa thế nào?

Tôi năm nay 34 tuổi, là nữ giới. Tôi bị viêm giác mạc mắt gần 1 năm nay. Tôi đã gặp bác sĩ chuyên khoa điều trị nhưng khi hết thuốc bệnh vẫn tái phát lại. Hai hôm nay tôi thấy đau mắt trái mỗi khi nhaý mắt, bình thường thì cảm giác nhức mắt do mắt tôi bị sưng mi dưới. Xin hỏi bác sĩ tôi bị bệnh gì và cách chữa. Xin cảm ơn.

Tư vấn

Chào bạn!
Có nhiều nguyên nhân gây viêm giác mạc: do chấn thương trong sinh hoạt, lao động; viêm giác mạc sau các bệnh lý như: viêm kết mạc, hở mi, do liệt thần kinh, rối loạn chuyển hóa, viêm giác mạc do thiếu vitamin A (thường gặp ở trẻ suy dinh dưỡng); hoặc do dùng kính sát tròng không đúng cách, tự ý dùng thuốc nhỏ mắt kéo dài mà không có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa... Các biểu hiện thường gặp:
- Đau nhức mắt: Mắt đau nhức nhối âm ỉ, từng lúc dội lên, bất cứ một tác động nào cũng làm tăng cảm giác đau (ánh sáng, va chạm).
- Chảy nước mắt: Khi người bệnh tự mở mắt, hoặc vành vi mắt nước mắt sẽ chảy ràn rụa.
- Chói, sợ ánh sáng: Người bệnh luôn nhắm nghiền mắt, mi mắt nhắm chặt lại.
- Mắt nhìn mờ: Thị lực giảm tùy theo mức độ của bệnh.
- Mắt đỏ, đặc biệt đỏ nhiều quanh lòng đen. Đôi khi sẽ thấy một ngấn mủ màu trắng ở trước lòng đen.
- Xuất hiện đốm trắng đục to hay nhỏ ở trên giác mạc, nhưng thường ở trung tâm giác mạc.
Bệnh viêm giác mạc nếu điều trị không triệt để sẽ tiến triển nặng, dẫn đến biến chứng như sẹo giác mạc, teo nhãn, giảm thị lực, thậm chí mù lòa…
Bạn nên đến bệnh viện mắt trung ương khám và điều trị, phải tuyệt đối tuân thủ chỉ định của bác sĩ và tái khám theo định kỳ để phòng ngừa bệnh tái phát. Vì thường sau mỗi lần viêm giác mạc tái phát, dễ để lại sẹo giác mạc và thị lực giảm nhiều hơn so với lần trước hoặc có thể tiến triển trầm trọng hơn. Tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc. Phòng viêm giác mạc, khi ra đường nên đeo kính để tránh bụi, dị vật, côn trùng bay vào mắt.
Chúc bạn mau khỏi bệnh!