THẮC MẮC

Tôi năm nay 20 tuổi là nữ giới tôi bị giảm tiểu cầu máu cần ăn gì?

Tôi năm nay 20 tuổi là nữ giới tôi bị giảm tiểu cầu máu cần ăn gì và bằng cách nào để tăng tiểu cầu một cách nhanh chóng nhất.

Tư vấn

Chào bạn!
Để giúp cho quá trình điều trị bệnh giảm tiểu cầu thì bệnh nhân nên ăn những loại thức ăn sau như:
- Những thực phẩm không qua chế biến để bảo đảm tối đa lượng dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể. Bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân nên lựa chọn những thực phẩm tươi sống như các loại rau, củ có thể ăn sống để làm nguồn bổ sung trực tiếp cho cơ thể người bệnh. Một số loại rau củ quả như cải xoăn, cà rốt, khoai lang và ớt chuông, ..sẽ giúp cung cấp một lượng vitamin K, vitamin A và vitamin C lớn cho cơ thể bệnh nhân một cách tốt nhất. Tuy nhiên các bác sĩ khuyên bạn chỉ nên ăn một lượng vừa đủ hàng ngày để đảm bảo sức khỏe cho đường ruột.
Các chuyên gia cho rằng, những loại thực phẩm có màu xanh giàu vitamin K rất tốt cho những bệnh nhân mắc bệnh suy giảm tiểu cầu. Vitamin K đóng một vai trò rất quan trọng trong chức năng của tiểu cầu và đông máu để giúp cho quá trình điều chỉnh các enzym cần thiết cho sự hình thành cục máu đông. Bởi vậy mà bạn nên ăn các loại rau như súp lơ xanh, cải xanh hay rong biển...đều rất tốt cho cơ thể.
- Ngoài ra, bạn cũng nên bổ sung cho cơ thể các loại ngũ cốc giúp bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, chất xơ và vitamin nhóm B cho cơ thể. Gạo lứt muối mè là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của bệnh nhân mắc bệnh giảm tiểu cầu.
- Bên cạnh đó, người bệnh nên tăng cường cung cấp một số loại vitamin và khoáng chất hỗ trợ cho sự phát triển của tiểu cầu gồm có: Vitamin B9, axit folic, Vitamin C hay Vitamin D và Vitamin K.
- Cuối cùng là người bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu cần phải nhai kỹ, nên thêm những thực phẩm mềm và dễ tiêu hóa vào thực đơn hằng ngày.
Chúc bạn sức khỏe!