THẮC MẮC

Trước đây khoảng 3 tháng em bị đau thượng vị, có di khám dạ dày

Xin chào ban biên tập. Em xin hỏi như sau ạ. Em là nam giới, năm nay 24 tuổi, trước đây khoảng 3 tháng em bị đau thượng vị, có di khám dạ dày (nội sọi ạ), bác sỹ có kết luận bị viên dạ dày, và có chỉ định uống thuốc trong 14 ngày, sau đó thì không cảm thấy đau 2 tháng. thời gian gần đây em lại đau lại ở vùng thượng vị. Có triệu trứng là hay buôn nôn, nôn khan nhiều ,. Thời gian đầu có hay nôn ra chất nhầy to bằng hạt gạo mà xám đen, gần đây thì có màu trắng nhỏ như hạt ớt và có mùi hôi. ăn xong có cảm giác chưa nuốt hết cơm vậy, còn vướng ở cổ vậy xin hỏi bác sỹ là có phải bị bệnh trào ngược dạ dày không hay bị viêm dày và 2 bệnh này có liên quan đến nhau không. Em cần phải làm gì ạ (em không hút thuốc hay uống rượu bia ạ.)

Tư vấn

 Chào bạn!
Bạn nên tái khám kiểm tra nhé, có thể bệnh cũ đã tái phát. Để viêm dạ dày yên ổn được trong thời gian dài bạn cần dùng thuốc kết hợp chế độ sinh hoạt hợp lý.
- Không nên ăn quá no vì sẽ làm dạ dày phồng căng, sinh ra nhiều axit có hại dễ gây đau. Nên nhai kỹ, nuốt chậm vì trong khi nhai có thể tăng thêm sự bài tiết của nước bọt, nước bọt có tác dụng giảm axit và bão hòa axit trong dạ dày.
- Các loại thức ăn nên dùng là: cơm nhão, cháo, bánh mỳ, bánh quy, cơm nếp, thịt cá nghiền nát, hấp hoặc om, sữa, trứng, các loại thực phẩm có tính bao bọc niêm mạc dạ dày như gạo nếp, bột sắn, bánh mỳ… trong đó, uống một lượng sữa thích hợp là loại thức ăn lý tưởng của người bị loét dạ dày vì những thức ăn này mềm, dễ tiêu hóa lại có chất kiềm, có tác dụng làm bão hòa axit trong dạ dày. Tôm cá không những giàu chất Protein với chất lượng cao, mà còn giàu nguyên tố vi lượng kẽm mà cơ thể con người cần thiết, nguyên tố vi lượng là một chất rất quan trọng để làm lành chỗ loét.
- Thực phẩm nên kiêng: các loại thực phẩm có độ axít cao; các loại quả chua (như chanh, cam, bưởi), cà muối, giấm, mẻ, tương ớt…; các loại thực phẩm tạo hơi trong dạ dày (các loại đậu đỗ, các loại dưa cà muối, hành…); các loại thực phẩm làm hư hại niêm mạc dạ dày (rượu, bia, ớt, tỏi, cà phê, trà…); các loại thức ăn tăng tiết axít như các loại nước xốt thịt, cá đậm đặc… Ngoài ra cũng không nên ăn các loại hoa quả (chuối tiêu, đu đủ, táo…) và các loại thức ăn chế biến sẵn (giăm bông, lạp xưởng, xúc xích…); không ăn sữa chua, không uống các loại nước ngọt có gas.
- Không nên ăn những thức ăn thô ráp như các loại quả khô, lương thực cứng, rau cần, hẹ, các loại thức ăn cay, là những loại thức ăn khó tiêu hóa, có thể kích thích bài tiết nhiều axit và làm hỏng niêm mạc dạ dầy, khó lành chỗ loét thậm chí càng loét thêm.
- Không nên ăn những thức ăn sống, lạnh, tuyệt đối không nên ăn những thức ăn đã biến chất, tốt nhất là ăn những thức ăn hấp, nấu, ninh, còn những thức ăn rán, chiên, muối, nộm không dễ tiêu hóa sẽ tăng thêm gánh nặng cho dạ dầy.
- Luôn giữ một tinh thần luôn vui vẻ, gây dựng thói quen tốt trong sinh hoạt, không nên làm việc quá mệt mỏi, căng thẳng, hút thuốc lá.
Việc điều trị viêm dạ dày hiệu quả đòi hỏi người thầy thuốc phải có chẩn đoán chính xác, người bệnh phải kiên trì và hợp tác với thầy thuốc tốt, bởi vì để điều trị khỏi một trường hợp viêm dạ dày người bệnh phải dùng thuốc và theo dõi liên tục trong một thời gian từ nhiều tuần đến nhiều tháng. Các loại thuốc thường được sử dụng là thuốc trung hòa acid dịch vị, băng niêm mạc dạ dày, giảm tiết acid dịch vị... Nếu có nhiễm HP thì các thầy thuốc sẽ dùng thêm các thuốc kháng sinh để diệt HP. Viêm dạ dày là một bệnh có thể tái phá, khi bệnh tái phát việc điều trị sẽ phải làm lại từ đầu. Vì vậy bạn không nên tự ý dùng thuốc mà cần sớm đi khám Bác sĩ chuyên khoa nội tiêu hóa, tại đây bạn sẽ được làm các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán nguyên nhân và điều trị phù hợp tránh bệnh nặng thêm và tái phát.
Chúc bạn sức khỏe!