THẮC MẮC

Từng bị tụ máu bầm ở não, đã hấp sọ tới giờ không kiểm soát việc đi tiểu là thế nào?

Chào bác sĩ. Ông em sinh năm 1947, từng bị tụ máu bầm ở não, đã hấp sọ và ráp lại năm 2017. Dạo gần đây ông ăn uống bình thường, nhưng không vận động trí nhớ không minh mẫn, và đặc biệt không kiểm soát được việc đi tiểu. Bác sĩ cho em hỏi về tình trạng này, em cảm ơn.

Tư vấn

Chào bạn!
Tai biến mạch máu não (hay đột quỵ não) là tình trạng thiếu máu đột ngột đến một phần não, làm cho các tế bào chết đi và gây tổn thương mô não. Sự gián đoạn của quá trình cung cấp máu và oxy lên não có thể do cục máu đông hoặc vỡ mạch máu não. Nguyên nhân gây tai biến mạch máu não có thể do việc bạn mắc các bệnh như cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch, mỡ máu,… nhưng không kiểm soát tốt tình trạng bệnh. Bên cạnh đó, những thói quen có hại như hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia, lười vận động, chế độ ăn nhiều chất béo,.... cũng góp phần hình thành nên cơn tai biến.
Do một phần não bị tổn thương nên sau cơn tai biến, người bệnh có thể bị suy giảm hoặc mất đi một số chức năng của cơ thể. Một số di chứng phổ biến, dễ gặp ở người bệnh bao gồm:
Liệt vận động
Hầu hết những người trải qua cơn tai biến mạch máu não đều gặp khó khăn với hệ vận động. Có người bị liệt nửa người hoặc liệt chân, tay,… Vì vậy, mọi sinh hoạt, ăn uống, tắm giặt của người bị tai biến đều cần tới sự trợ giúp của gia đình.
Rối loạn ngôn ngữ
Nhiều người sau cơn tai biến không thể nói chuyện như trước do bị rối loạn ngôn ngữ. Họ chỉ có thể nói rất ít từ, bị nói ngọng, thậm chí không nói được, nguyên nhân là do vùng não đảm nhận chức năng ngôn ngữ bị tổn thương.
Suy giảm nhận thức
Người bị tai biến mạch máu não có thể bị mất trí nhớ, suy giảm khả năng nhận thức về mọi vấn đề trong cuộc sống. Nhiều người rất lâu mới có thể phục hồi và không thể làm những công việc yêu cầu trí tuệ minh mẫn cũng như độ phức tạp nhiều như trước đây.
Mắt nhìn mờ
Khi cơn tai biến tấn công, nhiều người có dấu hiệu mờ một bên hoặc cả hai bên mắt. Điều này cũng cảnh báo di chứng mà người bị tai biến có thể gặp phải, đó là rối loạn thị giác sau tai biến.
Rối loạn tiểu tiện
Chứng rối loạn cơ tròn có thể khiến người bị tai biến tiểu tiện không tự chủ. Chăm sóc, đảm bảo khâu vệ sinh thật tốt là cách để phòng tránh tình trạng nhiễm khuẩn đường tiết niệu,… và giúp tinh thần người bị tai biến luôn thoải mái vì cơ thể sạch sẽ.
Gia đình bạn nên đưa ông đến bệnh viện tái khám kiểm tra chuyên khoa thần kinh để được tư vấn nhé.
Chúc gia đình bạn sức khỏe!