4 mẹo hướng dẫn giảm nguy cơ ung thư thông qua chế độ ăn

Kiến Thức Y Học - 10/07/2024

Nhắc đến từ "ung thư" không thể không gợi ra một cảm giác mong manh và sợ hãi. Theo các số liệu thống kê, có thể hiểu rằng bạn muốn làm càng nhiều điều càng tốt để bảo vệ mình khỏi bệnh ung thư. Đó cũng là lý do tại sao chuyên gia David Khayat, một bác sĩ chuyên khoa Pháp và các cựu lãnh đạo của Viện Ung thư Quốc gia ở Pháp đã phát hành một cuốn sách vào năm ngoái để giải quyết các nghiên cứu gần đây nhất về chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư, tiêu đề ghi rõ ràng "Chế độ ăn uống chống ung thư". Trong khi cuốn sách dễ đọc này cung cấp một hướng dẫn chi tiết về các loại thực phẩm chống ung thư thì bạn nên lưu trữ nó trong tủ bếp, nó cũng cung cấp một số lời khuyên rõ hơn và sửa lại một số quan niệm sai lầm phổ biến về nguy cơ ung thư và thực phẩm. Chúng ta hãy xem xét một cách ngắn gọn về những lời khuyên này để giảm nguy cơ ung thư.

Nhắc đến từ "ung thư" không thể không gợi ra một cảm giác mong manh và sợ hãi. Theo các số liệu thống kê, có thể hiểu rằng bạn muốn làm càng nhiều điều càng tốt để bảo vệ mình khỏi bệnh ung thư. Đó cũng là lý do tại sao chuyên gia David Khayat, một bác sĩ chuyên khoa Pháp và các cựu lãnh đạo của Viện Ung thư Quốc gia ở Pháp đã phát hành một cuốn sách vào năm ngoái để giải quyết các nghiên cứu gần đây nhất về chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư, tiêu đề ghi rõ ràng "Chế độ ăn uống chống ung thư". Trong khi cuốn sách dễ đọc này cung cấp một hướng dẫn chi tiết về các loại thực phẩm chống ung thư thì bạn nên lưu trữ nó trong tủ bếp, nó cũng cung cấp một số lời khuyên rõ hơn và sửa lại một số quan niệm sai lầm phổ biến về nguy cơ ung thư và thực phẩm. Chúng ta hãy xem xét một cách ngắn gọn về những lời khuyên này để giảm nguy cơ ung thư.

1. Không phải cứ ăn cá là tốt

Thủy sản là một trong những thực phẩm lành mạnh mà bạn có thể thường xuyên ăn. Nó chứa đầy đủ các chất protein được gọi là "chất béo có lợi" như omega-3 và omega-6 và ít calo hơn các loại thịt khác.

Thật không may, như Khayat chỉ ra, phần lớn các loại cá chúng ta ăn đều mang một lượng nhỏ thủy ngân, chì và các chất ô nhiễm khác mà được biết là gây ung thư. Bởi vì chỉ riêng thủy ngân, các tổ chức như Hiệp hội mang thai Mỹ khuyên phụ nữ mang thai rằng lượng cá mà họ đưa vào cơ thể điều độ thì hầu hết bị ô nhiễm. Trong khi mức độ tiêu chuẩn tiêu thụ cá của con người không xuất hiện để bị gắn mác làm tăng nguy cơ ung thư, Khayat sử dụng cá như một minh họa rằng việc xác định các loại thực phẩm một cách thống nhất tốt hay xấu không phải là một cách tiếp cận thông minh; một điểm chú ý mà ông nhiều lần nhắc lại trong suốt cuốn sách. Cơ thể chúng ta rất phức tạp, ung thư là phức tạp, và các loại thực phẩm chúng ta ăn có thể cung cấp giá trị dinh dưỡng phức tạp cho cơ thể.

Đối với những hy vọng càng ngăn cản được thủy ngân lỏng càng tốt, Khayat khuyên rằng nên tránh ăn cá kiếm, cá hồi, cá ngừ và thay vào đó hãy ăn nhiều basa, cá mòi và tôm.

4 mẹo hướng dẫn giảm nguy cơ ung thư thông qua chế độ ăn

2. Thịt bò không phải là kẻ thù

Như với cá, Khayat đã đưa ra giả định rộng rãi cho rằng thịt đỏ là vốn dĩ không lành mạnh và một nam châm ung thư.

Ví dụ, trong khi một số nghiên cứu đã dứt khoát cho rằng tiêu thụ thịt đỏ làm tăng nguy cơ của một số loại ung thư như ung thư ruột kết và tuyến tiền liệt nhưng bằng chứng là vẫn còn hơi lẫn lộn. Theo Khayat ghi nhận, ít nhất một số nhầm lẫn này có thể được truyền lại tới các khu vực khác nhau trên thế giới mà ăn thịt. Trong khi thịt bò Pháp nạc hơn và người dân của đất nước này ăn một cách tiết kiệm thì thịt bò Mỹ là mỡ và nhiều calo hơn. Người Mỹ cũng có xu hướng quá nuông chiều. Cách thịt đỏ được nấu chín mà theo người Mỹ có thể làm thay đổi nguy cơ ung thư là để nướng hoặc nướng không khói, điều mà đã được chỉ ra rằng làm tăng mức độ của chất gây ung thư mà chúng ta tiếp xúc.

Nhưng thịt bò không gây nguy hiểm cho sức khỏe của chúng ta. Khayat kết luận rằng chừng nào chúng ta còn sử dụng thịt nạc, chuẩn bị và nấu nó một cách phong phú và ăn ở mức điều độ thì nó vẫn có thể là một phần trong chế độ ăn uống cân bằng. Gà cũng là một nguồn thịt tuyệt vời và được biết đến là không có nguy cơ mắc ung thư.

https://lilyapp.me/song-khoe/phong-va-chua-benh/ngung-an-thit-chuyen-gi-xay-ra/

4 mẹo hướng dẫn giảm nguy cơ ung thư thông qua chế độ ăn

3. Bất kể loại dầu nào cũng làm giảm nguy cơ mắc ung thư

Khayat cũng trình bày chi tiết một thực tế không may của dầu: Không có bằng chứng mạnh mẽ nào chứng minh rằng bất kỳ loại dầu đặc biệt nào, cho dù từ cá hoặc rau, đều có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Trong một số trường hợp, như với hệ thống omega, dầu thường có nguồn gốc từ cá, các loại dầu được chia thành các thành phần yếu hơn trước khi chúng có bất kỳ tác dụng tích cực sâu sắc nào trên cơ thể, điều đó có thể giải thích rằng các nghiên cứu gần đây cho thấy một nguy cơ gia tăng chất béo omega-3 dẫn đến ung thư tuyến tiền liệt. Trong trường hợp khác, nhiều người đã vô tình biến dầu ăn mà họ đang sử dụng thành các tác nhân gây ung thư do dùng nhiệt cao và chế biến quá mức.

Chất béo là một phần quan trọng và không nên bỏ qua trong chế độ ăn uống của chúng ta. Và vẫn còn có vô số chất có lợi cho sức khỏe bám vào các chất béo không bão hòa, từ các cholesterol cân bằng tốt hơn để cung cấp các chất dinh dưỡng như vitamin E.

https://lilyapp.me/song-khoe/dinh-duong/acid-beo-thiet-yeu/

4 mẹo hướng dẫn giảm nguy cơ ung thư thông qua chế độ ăn

4. Trái cây và rau được viết mã màu

Trái cây và rau quả vẫn nằm trong số những cách lành mạnh và chủ động nhất để quản lý nguy cơ ung thư, nhưng chúng có sự khác biệt rõ rệt trong hoạt động. May mắn thay, như Khayat chỉ ra, rất nhiều các phân tử chống ung thư được tìm thấy trong những thực phẩm này có thể được xác định bởi các sắc tố màu mà chúng nạp thêm vào. Chúng bao gồm các loại rau và trái cây màu đỏ như cà chua có chứa các chất chống oxy hóa lycopene; phenol màu tím và anthocyanins tìm thấy trong nho và quả việt quất có thể bảo vệ chúng ta khỏi ruột kết và ung thư gan, chất chống oxy hóa khác được gọi là allicin có thể được tìm thấy trong các loại rau màu trắng như tỏi và hành tây.

Việc chúng ta chuẩn bị và ăn những thực phẩm này như thế nào cũng có thể ảnh hưởng đến lợi ích sức khỏe mà chúng ta có được từ những thực phẩm đó. Ví dụ tỏi có thể bóc vỏ và nghiền nát trước khi nó được nấu chín để chất allicin được phát huy đúng hiệu quả. Trong khi đó, cà chua còn chưa nấu chín có chứa nhiều lycopene hơn. Các hóa chất chẳng hạn như thuốc trừ sâu có thể bị giữ lại trên trái cây và rau chưa rửa, đó cũng là lý do tại sao nên rửa kỹ lưỡng và chà như ở bước đầu tiên.

4 mẹo hướng dẫn giảm nguy cơ ung thư thông qua chế độ ăn

Không khó để thay đổi

Nhìn chung, Khayat cẩn thận lưu ý rằng có rất nhiều nguy cơ ung thư mà không may ngoài tầm kiểm soát của chúng ta do việc nhiễm virus mà chúng ta vô tình đi qua và các yếu tố di truyền được truyền lại. Nhưng chế độ ăn của chúng ta cũng chiếm 20 phần trăm, hoặc ít hơn các yếu tố nguy cơ ung thư, làm thành một khía cạnh quan trọng trong việc chăm sóc và phòng ngừa bệnh ung thư. Sử dụng thuốc lá vẫn là yếu tố có nguy cơ lớn nhất mà chúng ta có thể kiểm soát, vì vậy Khayat khuyên rằng bất kỳ người hút thuốc nào hi vọng họ có thể cân bằng thói quen của họ bằng một chế độ ăn uống có lợi thì nên suy nghĩ lại.

Nhìn chung, để tích cực nhất thì tránh béo phì và việc lựa chọn một chế độ ăn uống đa dạng là những phương pháp quan trọng của việc phòng ngừa giúp chúng ta duy trì sức khỏe và ngăn chặn ung thư.

(Nguồn: www.medicaldaily.com)

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!