Đậu nành là thức uống bổ dưỡng và lành mạnh cho cơ thể con người. Tuy nhiên, sử dụng đậu nành hay các sản phẩm từ đậu nành không đúng cách có thể ảnh hưởng tới sức khỏe. Để tránh gây nguy hiểm cho sức khỏethì bạn nên tránh kết hợp những thực phẩm sau với đậu nành hoặc sữa đậu nành.
Mật ong
Trong đậu phụ (tàu hũ) thường có thạch cao và trong mật ong thì có đường. Hai thành phần này gặp nhau sẽ tạo hiện tượng vón cục, đông cứng trong dạ dày gây khó thở, hụt hơi rồi hôn mê. Đặc biệt, nếu mắc bệnh tim mạch, thời gian dẫn đến tử vong có thể nhanh hơn.
Mật ong khi kết hợp cùng sữa đậu nành gây tình trạng vón cục trong dạ dày (Ảnh: Internet)
Không dùng đường nâu trong sữa đậu nành
Thêm một số đường nâu vào sữa đậu nành có thể làm cho nó có mùi vị ngọt ngào và thơm. Tuy nhiên, đường nâu có chứa một số a-xít hữu cơ, khi kết hợp với protein trong sữa sẽ sản sinh một số chất phá hủy các chất dinh dưỡng có trong sữa đậu nành.
Không nên cho trứng vào sữa đậu nành
Nhiều người thích cho trứng vào sữa đậu nành, và nghĩ rằng nó có nhiềudinh dưỡng. Tuy nhiên, một thói quen như vậy là không khoa học. Vì các protein trong trứng sẽ dễ dàng kết hợp với trypsin trong sữa tạo ra một chất cơ thể không có khả năng hấp thụ. Trong trường hợp này, nó sẽ làm giảm sự hấp thu các chất dinh dưỡng.
Không nên uống thuốc cùng sữa đậu nành
Một số loại thuốc, đặc biệt các thuốc kháng sinh như tetracycline, erythromycine có tác dụng phân hủy chất dinh dưỡng trong sữa đậu nành.
>>> Xem thêm: Chùm ảnh: Tuyệt phẩm bánh mì Việt Nam
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!