5 bí quyết ăn đồ nướng an toàn và lành mạnh

Kiến Thức Y Học - 10/08/2024

Món nướng luôn là món ăn yêu thích của nhiều người, tuy nhiên việc ăn đồ nướng thế nào để không gây độc hại thì không phải ai cũng biết. Thịt sống chứa vi khuẩn có thể mang mầm bệnh, vì vậy cần nướng đúng cách, ở nhiệt độ vừa đủ. Hãy làm theo 5 bí quyết dưới đây để có một bữa ăn đồ nướng lành mạnh.

Món nướng luôn là món ăn yêu thích của nhiều người, tuy nhiên việc ăn đồ nướng thế nào để không gây độc hại thì không phải ai cũng biết. Thịt sống chứa vi khuẩn có thể mang mầm bệnh, vì vậy cần nướng đúng cách, ở nhiệt độ vừa đủ. Hãy làm theo 5 bí quyết dưới đây để có một bữa ăn đồ nướng lành mạnh.

5 bí quyết ăn đồ nướng an toàn và lành mạnh

1. Rửa tay trước khi ăn

Rửa tay là biện pháp đầu tiên đề phòng lây nhiễm chéo. Luôn luôn rửa tay trước khi cầm thức ăn và sau khi xử lý thịt sống.

5 bí quyết ăn đồ nướng an toàn và lành mạnh

2. Bảo quản thực phẩm đúng cách

Luôn bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ dưới 5 độ C, bạn có thể sử dụng nhiệt kế để đảm bảo thực phẩm duy trì đúng nhiệt độ.

5 bí quyết ăn đồ nướng an toàn và lành mạnh

3. Thực phẩm sống và chín cần được chế biến riêng rẽ

Sử dụng thớt riêng trong khi chế biến thực phẩm sống và thực phẩm chín hoặc thịt và rau... để tránh lây nhiễm chéo. Sử dụng màu sắc đánh dấu như màu đỏ cho thịt và màu xanh lá cây cho rau

5 bí quyết ăn đồ nướng an toàn và lành mạnh

4. Sử dụng các dụng cụ nướng riêng rẽ cho thực phẩm sống và chín

Bạn nên sử dụng kẹp thức ăn, đĩa, muỗng xúc... sau khi dùng để nướng thực phẩm hoặc nên thay thế chững chiếc khác để lấy thực phẩm chín. Việc dùng chung các dụng cụ này cho cả thực phẩm sống và chín có thể làm cho vi khuẩn lây nhiễm chéo từ thức ăn sống và chín.

5 bí quyết ăn đồ nướng an toàn và lành mạnh

5. Nướng thực phẩm đến nhiệt độ an toàn

Thịt sống chứa vi khuẩn có thể mang đến mầm bệnh cho bạn nếu chúng không được nấu chín đúng cách. Bánh humburger nên nướng đến nhiệt độ 68 độ C trong 15 giây, thịt gà và gà tây sẽ an toàn khi nướng đến 74 độ C, còn bít tết và thịt cần đạt đến nhiệt độ ít nhất là 63 độ C. Hãy chuẩn bị một nhiệt kế để đo nhiệt độ của thực phẩm ở những phần dày nhất.

5 bí quyết ăn đồ nướng an toàn và lành mạnh

Trên đây là 5 mẹo hay để có thể chế biến và sử dụng đồ nướng an toàn. Hãy cố gắng làm theo để tránh mắc phải những chứng bệnh không đáng có nhé!

(Nguồn: vnexpress.net)

>>> Xem thêm: Ăn đồ nướng đúng cách để có một trái tim khoẻ mạnh

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!