Tất cả chúng ta nên biết rằng các loại thực phẩm chiên và chế biến sẵn sẽ kéo chúng ta đến nghĩa địa sớm hơn. Nhưng cũng có thực phẩm có thể giúp bạn sống lâu hơn. Đồ ăn chiên chứa nhiều chất béo sẽ dẫn đến bệnh béo phì và bệnh tim rồi dần dẫn đến cái chết. Tuy nhiên, một số người trong chúng ta vẫn luôn tin rằng một số loại thực phẩm có thể giúp bạn sống khỏe hơn.
1. Hoa quả và rau
Hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng đều đồng ý rằng, mỗi bữa ăn nên có nửa đĩa rau quả. Một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Dịch tễ và sức khỏe cộng đồng cho thấy, những người ăn 7 hoặc nhiều hơn khẩu phần trái cây và rau quả mỗi ngày có thể giảm nguy cơ tử vong nói chung.
Ăn nhiều rau củ tốt cho sức khỏe của bạn
Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Liverpool khảo sát gần 4.400 người ở Anh, trung bình tiêu thụ chỉ dưới 4 phần trái cây và rau quả trong ngày. Nghiên cứu cho thấy những người ăn ít nhất 7 phần trái cây và rau quả trong 1 ngày sẽ giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân, trong đó bao gồm đau tim, đột quỵ và ung thư. Ngay cả khi bạn ăn 2-3 phần rau quả hàng ngày cũng có thể giảm nguy cơ tử vong đến 19%. Điều đó cho thấy chất xơ rất tốt cho cơ thể chúng ta.
2. Thực phẩm giàu chất xơ
Chất xơ thường có trong các nhóm thực phẩm khác nhau như trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu. Tuy nhiên, chỉ 8% người lớn ở Mỹ đáp ứng đủ lượng chất xơ mỗi ngày từ ngũ cốc nguyên hạt. Để thể hiện tầm quan trọng của chất xơ, nhà nghiên cứu từ Sở Dịch tễ học và dinh dưỡng tại Trường Y tế công cộng Harvard tiết lộ rằng tỷ lệ người đau tim tử vong do thiếu chất chiếm 25%. Loại thực phẩm giàu chất xơ nhất và có thể đẩy lùi cái chết chính là ngũ cốc, đặc biệt là ngũ cốc nguyên hạt.
Một nghiên cứu tương tự tiến hành bởi Trường Y tế công cộng Harvard cho thấy tiêu thụ một lượng chất xơ nhất định sẽ làm giảm nguy cơ mắc ung thư đến 15% và bệnh tiểu đường đến 34%.
3. Các loại hạt
Hiệp Hôi Tim mạch Mỹ nói rằng các loại hạt sẽ có lợi cho sức khỏe tim mạch. Các loại hạt bao gồm hạt điều, quả hồ đào, hạt hồ trăn, óc chó,... thường đắt và khó tìm. Ngoài ra, các loại đậu phộng rẻ và cũng có giá trị dinh dưỡng tương tự.
Một nghiên cứu mới được công bố trên JAMA Internal Medicine cho thấy, những người ăn các loại hạt, các loại đậu thường có nguy cơ tử vong thấp hơn. Cũng như tất cả các loại thực phẩm, ăn với lượng điều độ là tốt nhất. Trong các loại hạt chứa đến 80% mỡ (chất béo lành mạnh), vì vậy Hiệp Hôi Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo mỗi người nên tiêu thụ không quá 4 phần hạt mỗi tuần.
4. Thực phẩm giàu kali
Thực phẩm giàu kali bao gồm chuối, khoai lang, rau bina, bơ, đậu, đóng vai trò thiết yếu trong cải thiện chức năng thần kinh, kiểm soát cơ bắp và huyết áp. Một nghiên cứu của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, phụ nữ mãn kinh ăn một lượng lớn các loại thực phẩm giàu chất kali sẽ làm giảm nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ hoặc giảm nguy cơ tử vong đến 16%. Khi người phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh sẽ có nguy cơ đột quỵ tăng gấp đôi.
5. Trà
Hầu hết những người làm văn phòng chuyển sang uống cà phê thay vì uống trà vì sự phong phú của caffeine. Nghiên cứu của Hội tim mạch Quốc hội (ESC) tổ chức tại Tây Ban Nha năm 2014 cho thấy uống một tách trà nóng mỗi ngày giúp giảm tỷ lệ tử vong đến 24%.
Hãy thay cà phê bằng trà để có một sức khỏe tốt
Tốt nhất tất cả chúng ta nên lựa chọn uống trà mỗi ngày, vì trà rất tốt cho sức khỏe, có thể có loại trà xanh lá cây, đen, trắng, hoa cúc, tất cả các loại trà đóng gói với chất chống oxy hóa.
Tìm kiếm thông tin sức khỏe tại chuyên mụcSống Khỏe của Lily & WeCare.
Nguồn: Medical Daily
Chế độ ăn 3 bữa 1 ngày có phải là tốt?
Liệu trứng có tốt cho sức khỏe?
Lượng đường trong cơ thể bao nhiêu là vừa phải ?
Muối ăn và muối biển. Sự khác nhau giữa muối ăn và muối biển?
Bạn cần bao nhiêu chất xơ cho cơ thể mỗi ngày?
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!