Thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, giúp tăng cường sức khỏe. Bên cạnh đó lại có những loại bạn vẫn ăn hàng ngày mà không hề biết chúng có chứa chất độc hại.
Thịt xông khói
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, thịt xông khói có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tim mạch của bạn.
Ước tính trong 30 g thịt xông khói sẽ có 30 mg cholesterol, 190 mg natri trong 1 dải thịt xông khói. Ngoài ra, người ta cũng tìm thấy hơn một nửa chất béo có trong thịt xông khói là chất béo bão hòa.
Natri và chất béo bão hòa là nguyên nhân gây nên huyết áp cao, các bệnh về tim mạch và đột quỵ.
Đối với quá trình chế biến trong môi trường nhiệt độ cao cùng với lượng chất béo quá lớn khiến dễ biến thành các chất có thể gây ung thư có chứa trong thịt xông khói.
Lượng muối lớn được ướp trong thịt để quá lâu cũng là một nguyên làm tăng nguy cơ ung thư cho người thường xuyên ăn thịt xông khói.
Thịt nướng
Hơn 7.000 nghiên cứu được đưa ra từ viện nghiên cứu ung thư Mỹ đều cho rằng bất kỳ loại thịt nướng nào cũng có thể gây ra chất ung thư trong quá trình chế biến.
Đại học Minnesota cũng cho rằng những loại thịt bị cháy như thịt nướng, thịt rán sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy lên 60 %.
Trong quá trình nướng, nhiệt độ cao kết hợp với chất béo, protein sinh ra các amin dị vòng. Đây là yếu tố tác động trực tiếp lên tế bào và tăng sinh tế bào ung thư.
Ngoài ra, chất béo tiếp xúc với than cháy cũng sẽ tạo ra các chất gây ung thư như aromatic hydrocarbons-polycyclic.
Thịt bò khô công nghiệp
Hầu hết thịt bò khô được chế biến theo quy trình công nghiệp, thường được tẩm ướp
Đây là món ăn được rất nhiều người ưu chuộng, đặc biệt là dân nhậu.
Nhưng hầu hết thịt bò khô được chế biến theo quy trình công nghiệp, thường được tẩm ướp bởi các hóa chất độc hại như monosodium glutamate, sodium nitrite, polysorbate 80, high fructose corn syrup.
Đấy là còn chưa kể đến thịt bò bị làm giả từ thịt lợn sề, thịt bò giả, thịt ôi thiu được tẩm ướp hóa chất… bán với giá rẻ mà nhiều người tiêu dùng vẫn lựa chọn.
Thực phẩm chiên rán
Thực phẩm chiên rán thường được chế biến ở nhiệt độ khá cao từ 170 - 180oC để món ăn được chín vàng đều người ta còn sử dụng một lượng dầu mỡ lớn để chế biến.
Quá trình chế biến này khiến thực phẩm 'hút' phải lượng dầu mỡ khá lớn. Bên cạnh đó những cạnh cháy vàng này còn sinh ra các chất Acrylamide gây hại cho cơ thể, đặc biệt là huyết áp và tim mạch.
Theo một cuộc điều tra của Ủy ban Các tiêu chuẩn thực phẩm của Anh (FSA) thì họ đã từng phát hiện ra acrylamide được sử dụng trong các thực phẩm chiên rán vượt quá mức cho phép.
Nếu ăn phải những thực phẩm chứa hàm lượng acrylamide cao sẽ khiến cơ thể bị đổ mồ hôi, đi tiểu không kiểm soát, buồn nôn, đau mỏi cơ...
Bim bim
Món ăn được rất nhiều trẻ nhỏ ưa thích và đây cũng là hiểm họa lớn đối với sức khỏe của chúng. Bởi loại thực phẩm này có chứa lượng acrylamide khá lớn, một số lại chứa carbohydrates - là một chất độc nếu được tác động bởi nhiệt độ trên 120oC.
Do đó, những ai thường xuyên ăn bim bim sẽ có nguy cơ mắc ung thư cao hơn những đối tượng khác.
Thực phẩm này có chứa lượng acrylamide khá lớn
Thực phẩm bị mốc
Gạo, lúa mì, đậu, ngô, đậu phộng… rất dễ bị mốc trong quá trình bảo quản không đảm bảo hay để quá lâu.
Khi bị mốc chúng sẽ sản sinh ra chất streptozotocin aflatoxin - một chất có khả năng gây ung thư cao, thậm chí là gây ngộ độc cho bạn tức thì ngay khi ăn phải chúng.
Do đó, cần phải loại bỏ những thực phẩm này ra khỏi danh sách thực phẩm tiêu thụ hàng ngày của bạn.
Bánh ngọt
Tương tự như bim bim hay khoai tây chiên, thành phần chính của bánh ngọt là tinh bột làm từ lúa mạch. Khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, chúng sẽ bị biến thể, lượng insulin tăng vọt, kích thích các tế bào ung thư phát triển.
Bên cạnh đó, ăn bánh ngọt thường xuyên còn gây nên nguy cơ béo phì và tim mạch.
Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng những loại bánh ngọt chứa ít đường và được nướng ở nhiệt độ thấp sẽ giảm được những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của mình hơn.
Ăn bánh ngọt thường xuyên gây nên nguy cơ béo phì và tim mạch
Nước trái cây đóng hộp
Những loại nước ép trái cây đóng hộp được làm công nghiệp lại chứa lượng đường hóa học, chất tạo màu, tạo hương, chất bảo quản khá cao, chưa kể đến vật dụng được dùng để bảo quản chúng cũng khó đảm bảo chất lượng.
Bên cạnh đó, nước ép trái cây tự nhiên cũng không hoàn toàn là thức uống tốt bởi chúng có lượng vitamin không lớn, lượng đường cao và hoàn toàn không có chất xơ.
Cách tốt nhất vẫn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng là bạn nên ăn trái cây thay vì uống nước ép là tốt nhất.
Ảnh minh họa: Internet
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!